Nhiều điểm mới trong kỳ thi quốc gia năm 2015

Thứ tư - 10/09/2014 20:40 | lượt xem : 20
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

TPO - Ngày 9/9, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án kỳ thi THPT quốc gia, áp dụng từ năm 2015. Theo đó, kỳ thi quốc gia gồm 4 môn thi tối thiểu để công nhận tốt nghiệp THPT.
Ảnh minh họaẢnh minh họa

 Một kì thi quốc gia duy nhất

Từ năm 2015, tổ chức một kỳ thi quốc gia (gọi là kỳ thi trung học phổ thông quốc gia) lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi THPT quốc gia hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6.

Bốn môn thi để công nhận tốt nghiệp THPT

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Ngoài bốn môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn.

Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ.

Đề thi có bốn mức độ

Bộ GD&ĐT quy định, các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: Thi tự luận, thời gian thi 180 phút; Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian thi 90 phút.

Đối với đề thi, Bộ GD&ĐT tổ chức xây dựng đề thi với định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp  THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, bảo đảm các yêu cầu ở 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng, vận dụng cao.

Các câu hỏi trong đề thi được đánh giá trước bằng phương pháp chuyên gia, thử nghiệm và được đánh giá sau mỗi lần sử dụng; đảm bảo hằng năm đều có câu hỏi được bổ sung và câu hỏi bị loại ra để phù hợp với sự tiến bộ của chất lượng dạy học và yêu cầu đánh giá phân hóa học sinh.

Đáng chú ý, cách thử nghiệm câu hỏi là đưa vào bài thi hằng năm khoảng 20% câu hỏi thử nghiệm, không cho thí sinh biết, không lấy làm điểm thi mà chỉ để phân tích theo lý thuyết khoa học về đánh giá câu hỏi.

Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng phần mềm quản lý ngân hàng câu hỏi thi. Trong đó, dự kiến có 3 loại ngân hàng câu hỏi: Loại câu hỏi do giáo viên đề xuất chưa qua đánh giá; loại câu hỏi đã qua đánh giá chuyên gia; loại câu hỏi đã qua đánh giá chuyên gia và qua thử nghiệm đạt yêu cầu. Loại câu hỏi thứ 3 được lưu trữ bí mật để sử dụng cho các kỳ thi; hai loại còn lại sẽ để trên mạng cho giáo viên và học sinh tham khảo

Coi thi, chấm thi tổ chức theo cụm

Việc coi thi, chấm thi được tổ chức theo cụm. Bộ GDĐT sẽ công bố các cụm thi và giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức coi thi, chấm thi cho các trường đại học đủ năng lực.

Các trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo các phương thức khác phải xây dựng và công bố công khai Đề án tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế.

Tại các địa phương không có cụm thi do trường đại học chủ trì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT sẽ thống nhất với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở GDĐT chủ trì.

Các sở giáo dục và đào tạo, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi vào trung tuần tháng 3; nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý thi và chuyển dữ liệu về Bộ GDĐT vào giữa tháng 4 hằng năm; chủ trì coi thi, chấm thi, phúc khảo tại các Cụm thi ở địa phương xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và phối hợp tổ chức coi thi, chấm thi, phúc khảo tại các Cụm thi do trường ĐH chủ trì./.

Đăng kí tuyển sinh vào các ngành, trường sau khi thi

Trước ngày 01 tháng 01 hằng năm, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng (gọi chung là trường ĐH, CĐ) công bố mức độ và cách thức sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh.

Căn cứ kết quả thi, Bộ GDĐT công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu đối với từng môn. Các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả kỳ thi dựa trên ngưỡng điểm này để tuyển sinh theo quy định của quy chế.  

Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH, CĐ và kết quả thi của mình, thí sinh đăng ký tuyển sinh vào các trường theo nguyện vọng cá nhân.

Tác giả bài viết: Đỗ Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
Tuyển Dụng & Việc làm
  • Việc làm tháng 3: Ngành kế toán

  • Việc làm tháng 4 - Ngành Kế toán

  • Thông báo tuyển dụng - Cty XM Hướng Dương

  • ĐH Hà Hoa Tiên tuyển dụng nhân sự năm 2014

  • Công ty Cổ phần Truyền thông Kim Cương tuyển dụng nhân sự

Thông báo mới
Albums Ảnh hoạt động
Tư vấn trực tuyến - ĐH Hà Hoa Tiên
Phần mềm tiện ích
Liên kết website

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4

Hôm nayHôm nay : 672

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24795

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1048204

Thời khoa biểu | Trường Đại học hà Hoa Tiên

Tra cứu điểm | Trường đại học hà hoa tiên


TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀ HOA TIÊN
Km48 - QL 1A HOÀNG ĐÔNG - DUY TIÊN - HÀ NAM
ĐT: 03512.243.083/082 – Fax:(84)03513.580.345
Bản quyền thuộc về © Trường Đại học Hà Hoa Tiên
Thiết kế website: HungChel - Thiet ke web uy tin hcm
Mọi chi tiết xin liên hệ: Mobile 0987.299.295 - Email hungvntb@gmail.com

truyen nguoi lon, truyen 18+, tieu thuyet tinh yeu, truyen ngan, truyen ma, truyen tranh, truyen teen, doc truyen tieu thuyet