Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tại nhà siêu tiết kiệm

Từ lâu tỏi đen đã được coi như một thần dược giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư quái ác cũng như làm chậm quá trình lão hóa được nhiều người ưa chuộng sử dụng hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay giá tỏi đen lại vô cùng đắt đỏ hàng triệu đồng /1kg. Vì vậy không phải ai cũng đủ điều kiện để mua và sử dụng. Vậy tại sao bạn không học cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tại nhà siêu đơn giản và siêu tiết kiệm dưới đây. Chỉ sau 2 tuần chắc chắn bạn sẽ có được thành quả thơm ngon, chất lượng không kém gì những sản phẩm đang bày bán ngoài thị trường đâu nhé!
Nội dung chính [Ẩn]

Cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất tại nhà

Việc đầu tiên trước khi bắt tay vào làm thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nhé

Nguyên liệu bao gồm

– Tỏi: 1.5kg :Bạn nên chọn những củ tỏi ta chắc to, có kích thước đều nhau. Bởi nếu chọn những củ tỏi không đều nhau khi tiến hành lên men bạn sẽ không có được thành phẩm đạt chất lượng đồng đều được. Và một lưu ý nhỏ nữa không nên chọn những cử tỏi đã mọc mầm, bị ẩm mốc hay quá khô nữa nhé.– Bia: 1,5 lon Bạn có thể tùy chọn bất kì loại bia nào cũng đc– Nồi áp suất nếu không có có thể thay bằng nồi cơm điện– Giấy bạc

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tỏiKhi mua tỏi về, bạn cần phải bóc bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài để loại bỏ những lớp vỏ bám bẩn và những kí sinh trùng bên ngoài. Chú ý chỉ bóc 1 vài lớp thôi nhé, không phải bóc trắng như khi chúng ta chiên tỏi đâu nha.Bước 2: Cho tỏi đã sơ chế vào một chiếc chậu sạch, sau đó đổ bia vào. Hãy nhớ cứ sau 5 phút thì đảo tỏi lên, như vậy mới có thể giúp cho tỏi ngấm đều bia được. Sau 30 phút thì bạn vớt tỏi ra. Cho tỏi vào giấy bạc và bọc lại thật kỹ.
Chú ý: Không nên ngâm quá thời gian trên, bởi ngâm quá lâu cũng sẽ khiến chất dinh dưỡng trong tỏi bị giảm đi.Nếu bạn không ngâm tỏi bằng bia thì quá trình ủ tỏi có thể sẽ phải kéo dài lên đến 45 ngày đấy.Bước 3: Cho bọc giấy bạc bọc tỏi vào trong nồi áp suất. Sau đó bạn đóng nồi lại và bắt đầu nấu. Trong 2 tuần liền nhau, bạn phải bật đi bật lại nút warm thì sẽ thu được thành phẩm.Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất rồi đó.Trong quá trình này tỏi sẽ chuyển màu dần dần sang màu đen. Bạn có thể quan sát sự thay đổi này theo ngày. Tuy nhiên mỗi lần mở nắp bạn không nên mở quá 5 phút. Nguyên nhân là do khi bạn mở nắp, hơi sẽ bị thoát ra làm giảm độ ẩm của sản phẩm, do đó chất lượng thành phẩm cũng sẽ giảm đi.Lưu ý: Khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất, bạn hãy để nổi áp suất ở nơi thoáng khí. Làm như vậy để hạn chế tối đa tình trạng chập nổ điện

Bảo quản và sử dụng tỏi đen hiệu quả

Sau khi đạt được thành quả như mong muốn, bạn sẽ có một mẻ tỏi đen thơm ngon. Tỏi sẽ dẻo như hoa quả sấy, có vị ngọt, không bị nồng như tỏi bình thường và khá dễ ăn. Khi ăn bạn chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài và có thể ăn trực tiếp. Bạn nên ăn tỏi đen trực tiếp sẽ phát huy được tối đa công dụng hơn là sử dụng thông qua các cách chế biến khác.Cách bảo quản tỏi đen khá dễ dàng. Bạn hãy cho tỏi vào một cái hũ nhựa, đậy nắp thật kín rồ cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn vừa bảo quản được lâu hơn mà tỏi được làm mát cũng có hương vị tuyệt vời hơn nữa đó.Lưu y: Tỏi đen đạt thành phẩm sẽ có vị ngọt nhẹ, lại thanh thanh rất dễ ăn. Do đó khi sử dụng nếu bạn thấy tỏi có vị đắng thì không nên sử dụng nữa đâu nhé. Vì khi đó tỏi đen đã bị biến chất không còn tác dụng nữa

Tại sao làm tỏi đen bị ướt?

Khi làm tỏi đen bằng nồi áp suất thì các bạn dễ gặp phải tình trạng tỏi bị ướt gây hoang mang. Nhiều bạn đã nhắn tin cho canhchua rằng “Tỏi của em vẫn có vị ngọt thanh màu đen nhưng em thấy nó ướt không được quánh như trên mạng. Vậy có dùng được không? Và trợ giúp em cách khắc phục?”Canhchua xin giải đáp rằng: Tỏi bị ướt vấn hoàn toàn có thể sử dụng bình thường nhưng chất lượng của nó không được cao và cần phải bảo quản kĩ càng hơn.Để làm được tỏi đen thủ công không phải điều dễ dàng bởi nhiệt độ và độ ẩm cần được kiểm soát chặt chẽ. Nguyên nhân làm tỏi bị ướt có thể là do hấp tỏi ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, tuy nhiên nguồn điện không phải lúc nào cũng ổn định. Cũng có thể do khi ngâm bia, bạn ngâm quá nhiều. Hoặc khi chọn tỏi bạn chọn củ không đồng đều.Cách khắc phục tình trạng này đó là bạn cần chọn lựa nguyên liệu đồng đều, khi ngâm bia ngâm đúng thời gian cho phép, chuẩn bị thiết bị ổn áp để đảm bảo nguồn điện ổn định.Trên đây là cách làm tỏi đen bằng nồi áp suất ngay tại nhà. Chúc các bạn thành công ngay từ mẻ tỏi đầu tiên nhé. Xin chào và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận