Đề thi ĐH sẽ có nhiều câu hỏi riêng biệt

Thầy làm đề thi học sinh giỏi sẽ ra đề thi ĐH

– Thưa bà, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có thay đổi gì khi chất lượng thí sinh dự thi đã được sàng lọc một lần qua đợt thi tốt nghiệp THPT?

– Nhìn chung, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay phải đảm bảo được các yêu cầu: kiểm tra được kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong chương trình sách giáo khoa THPT, chủ yếu là HS lớp 12.

Đề thi không quá dài, không quá khó, không lắt léo, không đánh đố, không ra đề thi vào các phần đã giảm tải, cắt bỏ.

Đề thi tự luận được thay đổi mạnh theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh, mỗi đề thi gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

– Năm nay có tới 4 môn được thi theo hình thức trắc nghiệm. Bà có tự tin rằng đề thi trắc nghiệm có khả năng thực hiện phân loại thí sinh đối với một kỳ thi có tính chất cạnh tranh gay gắt như thế này?

– Các chuyên gia khẳng định, đề trắc nghiệm đều có khả năng phân loại. Nhiều nước đã làm được điều này.

Chúng tôi đã “giao đề bài” cho ban đề thi là làm đề phải có khả năng phân loại, đảm bảo mạch lạc, rõ ràng, chính xác.

Tôi tin, đề thi năm nay sẽ hay, bởi đội ngũ chuyên gia làm đề năm nay có nhiều người từng tham gia làm đề trong các kỳ thi học sinh giỏi.

Ban đề thi do Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục làm trưởng ban. Ban gồm 80 cán bộ, trong đó, một nửa là giáo viên tại các trường THPT ở cả 3 miền tham gia biên soạn và phản biện đề thi. Ban đề thi đã làm việc từ ngày 14/6 và sẽ kết thúc sau 1 tháng làm việc. Đội ngũ này, tất nhiên là được cách ly hoàn toàn.

Trắc nghiệm: Thí sinh làm phải điền đủ 10 mục

– Thưa bà, ở kỳ thi tốt nghiệp THPT, đã xảy ra hiện tượng chấm nhầm bài thi của các môn trắc nghiệm. Hiện tượng này sẽ được khắc phục ra sao?

Những nhầm lẫn này chủ yếu là do HS. Các em không thực hiện hết thao tác yêu cầu nên máy chấm không nhận dạng hết được.

Trong hướng dẫn về phiếu trả lời trắc nghiệm, có 10 mục cho thí sinh điền thông tin. Nếu thí sinh điền không hết, máy không nhận dạng được. Ví dụ, số báo danh trên phiếu trả lời trắc nghiệm có 6 số. Nhưng có những trường, số báo danh chỉ gồm 3 chữ số. Như vậy, thí sinh phải điền tiếp 3 chữ số 0 vào đầu. Hướng dẫn nói thí sinh phải dùng bút mực hoặc bút bi điền vào 6 số đó, dùng bút chì để trả lời đáp án.

Điều này thí sinh phải nắm được, vì đã thông báo cho thí sinh ở trường phổ thông. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu giám thị khi vào phòng thi cũng phải hướng dẫn thí sinh một lần nữa.

Năm nay, do có nhiều môn thi trắc nghiệm nên đề thi sẽ dài, nhiều trang. Chúng tôi đã lưu ý các cơ sở sao in đề thi không được chủ quan. Người làm công tác sao in phải rà soát kỹ lưỡng để không có sai sót nào. Các cơ sở in sao đề thi đều thông báo giờ in về ban chỉ đạo của Bộ. Khác với mọi năm thường hoàn tất việc giao đề thi từ ban đề tới các điểm in sao trước 30/6, năm nay, chúng tôi thực hiện giao nhận đề thi 3 – 4 lần. Ngay ngày hôm qua, việc giao nhận đề thi lần 2 vừa kết thúc.

Liên quan tới chuyện đề thi, năm ngoái đã xảy ra tình huống mà ban chỉ đạo không lường tới là đề tự chọn nhưng thí sinh không chọn. Liệu năm nay ban chỉ đạo đã lường thêm những tình huống nào có thể xảy ra để ngăn ngừa?

– Điều này phụ thuộc vào ý thức của thí sinh có nắm đầy đủ quy định khi đi thi hay không. Những quy định này liên quan đến quyền lợi nên bắt buộc mỗi thí sinh phải nắm vững yêu cầu khi làm đề thi. Nếu thí sinh làm cả hai phần thì không được chấm. Khi làm bài thi phải đọc kỹ đề. Các em làm 2 phần thì phạm quy và bị xử lý.

– Tức là sẽ bị hủy bài thi?

– Trong quy chế không có điều khoản nào nói sẽ hủy bài thi với những trường hợp đó. Vi phạm kiểu này được liệt vào lỗi “đánh dấu bài”. Theo quy chế, lỗi này bị trừ 50% điểm bài thi.

Việc công bố đáp án các môn thi có gì khác biệt?

– Năm nay, Bộ GD-ĐT vẫn thực hiện việc công bố đáp án môn thi ngay sau khi kết thúc mỗi đợt thi, vào các ngày 5/7 với khối A và 10/7 với các khối B, C, D.

Cảm ơn bà!

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận