Gấu Trúc – di sản ngốc nghếch đáng yêu

Nguyên nhân gấu trúc được con người yêu thích?

Được xem là “Quốc Bảo” của Trung Quốc, đã từ rất lâu gấu trúc được thế giới chú ý đến mình không chỉ vì những hành động ngốc nghếch đến ngờ nghệch của mình. Mà còn cả hình dáng cute đến độ cưng nựng của nó. Mang trong mình hình dáng béo ú. Nhiều mỡ dáng đi ì ạch lại lười di chuyển.

Cả ngày nó chỉ có ăn và ngủ và điều đặc biệt nữa là nó có khả năng thích nghi cực kém.

Chính điều này là nguyên nhân khiến cho gấu trúc đang có nguy cơ đi đến sự tuyệt chủng. Song với sự nỗ lực của con người, những năm gần đây. Gấu trúc đang dần được bảo tồn lại.

Gấu trúc chủ yếu sống trên cạn sống chủ yếu trong các rừng tre vùng đồi núi. Ở Tân Lĩnh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc). Phần lớn, thời gian của nó là đi lang thang và ăn trong các rừng tre. Loài gấu trúc này thường sống đơn độc. Mỗi con đến một độ tuổi trưởng thành thường có những vùng lãnh thổ xác định cho mình. Là loài gấu đặc biệt, loại gấu này không ngủ đông. Mà chúng sẽ di chuyển đến những vùng đất có khí hậu ấm áp hơn trong những ngày lạnh.

gấu trúc

Loài gấu này thường giao tiếp với nhau bằng tiếng kêu hoặc cũng có thể là nước tiểu.

Sinh sản của gấu trúc diễn ra rất khó vì chúng rất hiếm khi cảm thấy có hứng. Chính vì thế các cuộc gặp gỡ của chúng vào mùa sinh sản là rất ngắn. Và sau khi giao phối xong thì con đực rời đi để lại con cái một mình đẻ con.

Phần lớn, ở các vườn sở thú khắp các nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,.. thì những chú gấu béo ụ này đều có mặt và luôn là loài thu hút sự chú ý của khách tham quan nhất. Chỉ vì độ dễ thương của nó. Khi gặp những chú gấu này phần lớn mọi người phải cất lên: aww.. đáng yêu quá, cưng muốn xỉu,…

Như một đứa trẻ

Khi gặp loài vô dụng này tất cả mọi người. Chắc ai cũng phải yêu nó bởi thoáng nhìn qua. Những chú gấu này chúng ta liên tưởng đến những đứa trẻ. Dáng đi lạch bạch khiến ta liên tưởng đến những đứa trẻ vừa biết đi. Nhưng mọi người không thể biết rằng. Chính cái dáng đi lạch bạch này mới giúp cho nó leo trèo trên đồi núi.

Đôi mắt to với chấm đen bao quanh, sở hữu chiếc đầu to mà tròn. Chiếc mũi lại tẹt chú gấu cứ phải đốn tim loài người vì độ cưng đến đáng yêu của nó.

gấu trúc

Gấu trúc có nguy hiểm không?

Được xem là loài động vật không tấn công trực tiếp đến con người và chúng rất thân thiết với con người. Thông thường, loài gấu trúc đáng yêu này sẽ quấn lấy người chăm sóc nó hàng ngày như mẹ. Nhưng đã xuất hiện gấu tấn công người, nguyên nhân được tìm hiểu rằng là loài người đã khiêu khích gây sự tức giận cho chúng.

Mặc dù trông dáng có vẻ dễ thương và hơi ngờ nghệch nhưng chúng sẵn sàng ra tay tàn nhẫn và gây thiệt hại lớn nếu chúng bị dồn vào thế bí, đường cùng. Nó sẽ không hiền lành như dáng vẻ bề ngoài của nó. Để bảo vệ con mình hay chỗ ở, gấu trúc sẵn sàng tấn công lại các loài vật to lớn như: hổ, sói, chó rừng, báo tuyết,..

gấu trúc

Với sự phát triển hơn các loài vật khác như tứ chi đầy cơ, hộp sọ và khung xương cứng, cơ hàm rắn chắc phải hình dung rằng, những chú gấu trúc đáng yêu tưởng chừng nhỏ bé này có thể nhai cả thân tre thì việc gây hấn với loài khác chỉ là chuyện nhỏ và kể cả đối với con người.

Song nếu chúng ta yêu thương nó, đối xử nó như những người bạn đáng quý thì những chú gấu này cũng sẽ đối đáp và yêu mến lại chúng ta.

Bài viết liên quan

One Response

  1. Thoan

Thêm bình luận