Máy hút chân không loại nào tốt và phù hợp với gia đình?

Trong cuộc sống hiện nay, sẽ không ngạc nhiên khi bạn thấy những đứa trẻ chỉ 3, 4 tuổi thôi cũng đã có thể sử dụng các smartphone một cách thành thạo. Từ mở khóa, mở youtube, chơi trò chơi online…Đây là một thực trạng đáng báo động khi có một con số không nhỏ trẻ em nghiện smartphone. Vậy phải làm để để giúp con “cai nghiện” smartphone một cách hiệu quả nhất! Hãy cùng Canhchua tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!Từng bước “cai nghiện” smartphone cho trẻ nhỏKhi ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng điện thoại thông minh có ảnh hưởng tới bệnh trầm cảm, mất ngủ, căng thẳng, giảm kết nối trực tiếp, cản trở phát triển các kỹ năng xã hội. Nhiều bố mẹ bắt đầu tỏ ra lo ngại khi con em mình có những biểu hiện mê sử dụng smartphone. Thay vì cấm cản và trách mắng thì bạn nên tìm cách giúp con định hướng thói quen dùng đúng đắn.Ba mẹ làm gươngTrẻ em sẽ có thói quen bắt chước hành vi của người lớn. Nếu ba mẹ hay kè kè điện thoại ở mọi nơi, mọi lúc, chắc chắn con cái cũng sẽ học theo. Vì vậy hãy lấy mình làm gương cho trẻ. Hãy học cách rời xa chiếc smartphone khi không cần thiết để có nhiều thời gian kết nối, giao lưu với con nhiều hơn.Dù công việc có thể cần sử dụng thiết bị công nghệ thường xuyên, ba mẹ cũng cần hạn chế sử dụng trước mặt con. Hãy dành thời gian chơi đùa cùng con hơn là việc dán mắt vào những video, clip trên mạng.Không dùng điện thoại trong bữa ănBữa ăn chính là khoảng thời gian để các thành viên chia quây quần bên nhau cùng chia sẻ những điều thú vụ xảy ra trong một ngày. Chắc chắn đứa trẻ nào cũng muốn kể cho bố mẹ những câu chuyện ở trường ở lớp…Vì vậy đừng để smartphone phá hỏng không gian đó.Nhiều mẹ có thói quen sử dụng đồ công nghệ để “dụ” con ăn. Điều này không những chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa mà còn tạo nên thói quen xấu, không tập trung vào ăn uống. Hãy hình thành thói quen không smartphone trong bữa ăn hàng ngày bạn nhé!Hãy tắt điện thoại trước khi đi ngủNhiều bố mẹ có thói quen lướt facebook, đọc báo, xem phim bằng smartphone đến khi mỏi mắt và đi ngủ. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu ngủ cùng con thì âm thanh và ánh sáng xanh từ màn hình ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến con trẻ, vì vậy các bố mẹ nên lưu ý nha.Ngoài ra với các bé lớn hơn có phòng riêng, có máy tính, điện thoại, máy chơi game… sẽ thường lén ngủ muộn để chơi game, lướt web. Bố mẹ hãy đảm bảo ngắt kết nối điện và internet của các thiết bị đó, giúp con hình thành thói quen ngủ đúng giờ giấc để đảm bảo sức khỏeLên kế hoạch dã ngoại tới nơi không thể sử dụng điện thoạiVới những buổi picnic ngoài trời sẽ giúp các con được giải trí và trải nghiệm cuộc sống tránh xa các thiết bị công nghệ. Hãy lựa chọn những khu vui chơi lành mạnh, để con được sống đúng với tuổi thơ của mình, tăng cường kết nối của các thành viên trong gia đình.Tạo điều kiện cho con vui chơi lành mạnh cùng bạn bèThay vì nhốt con trong nhà cùng những trò chơi điện tử, bố mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện để con tụ tập, giao tiếp với bạn bè nhiều hơn. Đó có thể là các hoạt động ngoại khóa, những buổi họp mặt ăn uống tại nhà hay tiệc tùng nho nhỏ cùng một vài người thân. Tuy nhiên, hãy khéo léo đưa ra quy định không sử dụng điện thoại, tivi trong buổi gặp gỡ. Cũng như tổ chức những trò chơi để gia tăng kết nối mọi người nha.Theo dõi hoạt động của con trên mạngInternet là môi trường mở, trẻ con sẽ có thể gặp phải rất nhiều mối nguy hại từ Internet.Những thông tin xấu ảnh hưởng sự phát triển tâm sinh lý và tâm tính của con. Ngoài ra trẻ vẫn chưa có kinh nghiệm sàng lọc thông tin đúng sai, dễ bị lừa đảo …Vì vậy hãy âm thầm theo dõi các hoạt động của con trên mạng để có thể kịp thời can thiệp khi cần thiết. Một cách các bố mẹ hay áp dụng đó là trở thành một người bạn trên internet của con. Từ đó lắng nghe những cảm xúc, chia sẻ đồng thời đưa ra lời khuyên tốt nhất cho con.Nhắc nhở con ưu tiên học tậpTrẻ con khi nghiện smartphone, internet thì sẽ thường sao nhãng việc học. Bố mẹ nên đốc thúc con mỗi ngày. Tuy nhiên không ngăn cấm, mà đưa ra quy định và giờ giấc sử dụng internet một cách hợp lý cho con.