Cảnh báo nguy cơ ung thư phổi vì ô nhiễm không khí

Ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và có mức độ gia tăng đáng báo động hiện nay. Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi do tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi cũng như lối sống sinh hoạt buông thả hiện nay. Vậy những “thủ phạm” nào gây ra bệnh ung thư phổi? Cùng canhchua tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh nhé!Nội dung chính [Ẩn]1 Hút thuốc lá 2 Ung thư phổi do phơi nhiễm 3 Khí radon gây ung thư phổi 4 Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí 1 Hút thuốc lá Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi, mặc dù nó không phải là yếu tố duy nhất. Theo thông báo của tổ chức y tế thế giới WHO:Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong ở 20% trường hợp ung thư, 70% trường hợp tử vong vì ung thư phổi trên thế giớiVới lối sống thiếu lành mạnh là cơ hội để căn bênh ung thư tấn công con người. Chúng ta nên lập tức thay đổi lối sinh hoạt tồi tệ này. Nếu một người ngừng hút thuốc lá trên 10 năm, nguy cơ mắc ung thư phổi sẽ giảm từ 30 – 50%.Trong mỗi khói thuốc lá có chứa đến 4000 chất, trong đó có đến 40 chất gây ung thư như: nicotin, oxide carbon, benzene, ammonia,… chúng đều là những chất vô cùng độc hại, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến lông mao cấu thành nên phổi bị tê liệt. Thậm chí, phổi có thể bị phá hủy và không thể làm việc được.Chính vì điều này mà người nghiện thuốc lá thường ho lao, viêm phổi mãn tính, viêm đường hô hấp. Cùng với đó là các chức năng hoạt động của phổi kém. Nếu người bình thường hút thuốc trước 15 tuổi sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi gấp 4 lần so với người hút thuốc sau 25 tuổi.Chưa kể, trong một nghiên cứu tại Mỹ đã công bố: Nếu kết hôn với một người nghiện thuốc lá thì bản thân người không hút thuốc có nguy cơ bị ung thư phổi 20 – 30%. Do vậy, người hút thuốc không chỉ bị khói thuốc tàn phá cơ quan nội tạng, nó còn trực tiếp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người thân trong gia đình.2 Ung thư phổi do phơi nhiễm Ngoài thuốc lá, con người còn phải đối mặt với ung thư phổi nếu lao động trong một số môi trường độc hại. Đó là những môi trường có chứa các chất uranium, thạch tín và môt số hóa chất khác.Chẳng hạn, nếu bạn thường xuyên hít phải amiang – một loại chất độc hại có trong sản xuất tấm lợp ở Việt Nam và các nước Châu Âu có thể gây bệnh ung thư phổi. Vốn dĩ, chất độc này đã được đưa ra cảnh báo và cấm sử dụng từ lâu, song nó vẫn được lưu hành chế tác ở một số nước, trong đó có Việt Nam. Chất độc này không lập tức tác dụng lên người bệnh, nhưng trong khoảng 20 – 30 năm sau đó mới hình thành bệnh tật.3 Khí radon gây ung thư phổi Khí radon là một trong những loại khí độc gây ra bệnh ung thư phổi. Ít ai biết về loại khí này vì nó là một chất khí phóng xạ tự nhiên trong lòng đất. Chúng phân bố không đều trên bề mặt đất.Loại khí này khá nguy hiểm vì nó không thể ngửi hay nhìn thấy, nó chỉ được phát hiện khi sử dụng dụng cụ đo đạc chuyên nghiệp. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết được loại khí này khi giải phóng mặt đất bị nứt.Chú ý đến nền nhà bị nứt thường tạo thành các lỗ tiếp xúc với đất. Đây là điều kiện thuận lợi để khí radon thoát ra ngoài. Theo nghiên cứu của Mỹ, khí radon là nguyên nhân thứ 2 dẫn đến bệnh ung thư phổi. Trong đó có khoảng 12% ca tử vong vì tiếp xúc trực tiếp với khí độc này.4 Ung thư phổi vì ô nhiễm không khí Theo Cơ quan nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC), mỗi năm có khoảng 223.000 người tử vong vì ung thư phổi do ô nhiễm không khí. mặc dù tổ chức này nhận định, trường hợp mắc ung thư phổi do ô nhiễm không khí ít hơn so với hút thuốc lá, song nó chiếm tỉ lệ khá cao.Những nguồn gây ô nhiễm không khí có thể kể đến như: giao thông đông đúc, phát điện, khí thải công nghiệp và nông nghiệp, sưởi ấm và đun nước trong sinh hoạt. Các khói bụi từ nhà máy thường sinh ra ô nhiễm không khí như: nitrogen oxide hay các hạt bụi trong không khí,… Chúng là nguyên nhân gây ra bệnh bụi phổi hay ung thư phổi.Biện pháp hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi như thế nào?Cai nghiện thuốc lá, dứt điểm bỏ hút thuốc lá đối với người thường xuyên hút thuốc. Lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ, thể dục đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Bảo vệ môi trường xung quanh, hạn chế rác thải độc hại ra môi trường. Trong đó, bạn nên chọn mua và sử dụng máy lọc không khí. Thiết bị gia dụng này lọc sạch không khí trong nhà bạn, diệt khuẩn, diệt ẩm mốc 99% đồng thời cung cấp độ ẩm cần thiết trong căn nhà bạn. Sản phẩm có rất nhiều lợi ích, trong đó hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể bạn. Từ đó phòng tránh được căn bệnh ung thư phổi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.KẾT LẠI!Trên đây là thông tin chia sẻ của canhchua.vn về cảnh báo bệnh ung thư phổi vì ô nhiễm không khí. Nếu gia đình bạn đang lo lắng về vấn đề an toàn sức khỏe, hãy mạnh dạn mua sắm máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe gia đình toàn diện. Chúc gia đình bạn luôn mạnh khỏe, tươi trẻ, tận hưởng cuộc sống căng tràn sảng khoái.