Khi mang trong mình một sinh linh bé bỏng, bất kì bà mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Mẹ bầu luôn phải cân nhắc và cẩn thận trong mọi vấn đề đặc biệt là ăn uống trong 3 tháng đầu thai kì. Đây là khoảng thời gian mà bé hình thành và phát triển mạnh mẽ. Những tác động từ bên trong lẫn bên ngoài dễ dàng tác động đến bé. Vậy, bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kì để tránh làm nguy hại tới bé? Hãy cùng Canhchua.vn tìm hiểu trong bài viết này nhé!
Nội dung chính [Ẩn]
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?
Những loại rau bà bầu không nên ăn
Một số món ăn bà bầu không nên ăn
Bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu?
Các loại trái cây bà bầu không nên ăn?
Trai cay bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu
Dứa: Dứa hay còn gọi là trái thơm là một trong những trái cây rất giàu vitamin C giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho bà bầu. Đồng thời dứa chứa gần 70% mangan cần thiết cho cơ thể trao đổi dinh dưỡng xây dựng mô liên kết và hệ xương cho bé. Tuy nhiên trong dứa lại có chứa chất bromelain làm mềm và tăng cường co bóp tử cung. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ không tốt cho thai nhi và có thể dẫn tới sẩy thai ngoài ý muốn.
Nhãn: là một trong những trái cây vô cùng ngon miệng có vị ngọt thanh hấp dẫn. Trong đông y nhãn được nhận xét có vị ngọt tính ôn, tác dụng bổ dưỡng tâm tỳ, dưỡng huyết an thần rất tốt. Tuy nhiên lại là một trong những trái cây mẹ bầu đặc biệt cần tránh xa. Nếu ăn nhiều nhãn sẽ dễ khiến tình trạng động thai, ra huyết, đau bụng âm ỉ, thậm chí tổn thương thai nhi, có nguy cơ dẫn tới sảy thai.
Đu đủ xanh: Vì sao đu đủ xanh lại được liệt trong danh sách này? Đó là do đu đủ xanh chứa hàm lượng enzymes, prostaglandin và oxytocin khá lớn. Đây là nguyên nhân gây nên các cơn co thắt tử cung làm tăng nguy cơ xảy thai và sinh non.
Mướp đắng (khổ qua): Là một thực phẩm có tính thanh mát. Tuy nhiên trong mướp đắng lại chứa lượng Quinin, Monodicine, Vicine khá lớn, những chất này làm co bóp tử cung dễ dẫn đến gây động thai hoặc sảy thai trong 3 tháng đầu thai kì. Vì vậy mẹ bầu cần đặc biệt tránh xa.
Những loại rau bà bầu không nên ăn
Những loại rau bà bầu không nên ăn
Rau xanh là một nguồn vitamin khá dồi dào cho bà bầu. Thế nhưng có một số loại rau lại chứa một số chất không tốt cho sự phát triển của thai nhi mà mẹ bầu tuyệt đối nên tránh. Đó là:
Rau sam: Đây là một loại rau đặc biệt tối kị mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kì. Bởi theo đông y, rau sam có tính hàn cao, dễ gây lạnh bụng, đồng thời làm co bóp tử cung dễ gây sảy thai ngoài ý muốn.
Rau răm: Cũng như các thực phẩm trong nhóm này, rau răm chứa chất gây kích thức co cơ trơn của tử cung dễ gây động thai.
Rau ngót: Canh rau ngót là một món ăn rất quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Rau ngót chứa nhiều vitamin và hàm lượng chất sắt cao nhưng nên cạnh đó nó cũng chứa Papaverin – một chất độc có chứa trong cây thuốc phiện. Chất này gây kích thích tử cung và dễ gây ra xảy thai trong giai đoạn đầu.
Chùm ngây: Đây là một loại rau có chứa hormone alpha-sitostero không tốt cho bà bầu và thai nhi, mẹ bầu cần chú ý.
Một số món ăn bà bầu không nên ăn
Những thực phẩm bà bầu không nên ăn
Bên cạnh các loại rau củ quả thì cũng còn có một số loại thực phẩm và món ăn chế biến sẵn quen thuộc mà mẹ bầu cần tránh. Đó là:
Cá biển: Trong các loại cá biển như cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kiếm, cá thu, trứng cá tầm ….có chứa hàm lượng thủy ngân khá cao ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.
Gan động vật: Trong gan có chứa hàm lượng cholesterol lớn không tốt cho hệ tim mạch và huyết áp. Bên cạnh đó gan còn chứa lượng viatmin A vượt ngưỡng cho phép gây nguy cơ dị tật thai nhi cao, mẹ bầu cần tránh.
Phô mai mềm: Bergader, Bleu d’Auvergne, Wensleydal hay một số laoij phô mai mềm khác thường được làm từ sữa chưa tiệt trùng vì vậy dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.
Pate: cũng giống như phomai mềm có thể chứa vi khuẩn Listeria, đồng thời pate được làm từ gan động vật nên chứa lượng viatmin A cao không tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Các loại thịt lên men, hun khói: Một số món ăn chế biến sẵn như xúc xích, lạp sườn, thịt hun khói, nem chua…đều được chế biến từ nguyên liệu tươi sống, khó kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm nên dễ gây ngộ độc.
Sữa tươi chưa tiệt trùng: Trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa tươi dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì vậy để đảm bảo mẹ bầu chỉ nên sử dụng sữa đã qua tiệt trùng để có thể đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe nhất.
Các đồ uống có cồn: Rượu bia chứa chất kích thích và hàm lượng độc tố cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé, làm tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi. Vì vậy mẹ bầu nên tránh sử dụng trong suốt thai kì.
Cafe: Là một thức uống thơm ngon nhưng trong cafe có chứa chất kích thích, gây hưng phấn và làm mất ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng mẹ bầu dùng 5 ly cafe trong 1 ngày, thì tỷ lệ sẩy thai cao gấp 3,4 lần so với người không uống café.
Ngoài vấn đề bà bầu không nên ăn gì trong 3 tháng đầu thì mẹ bầu cũng nên bổ sung các kiến thức dinh dưỡng tổng quan và gợi ý bà bầu nên ăn gì để giúp con yêu phát triển tốt nhất từ trong bụng mẹ. Nếu các mẹ có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì cần giải đáp, hãy comment ngay dưới post để đưọc Canhchua giải đáp tư vấn giúp nhé