Top 7 nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh có thể bạn chưa biết

Trong quá trình sử dụng bình nước nóng lạnh, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải một số sự cố không mong muốn. Tuy nhiên, đây là thiết bị máy móc cần có sự hiểu biết kỹ thuật thì bạn mới có thể khắc phục các sự cố này. Vì vậy, canhchua.vn xin chia sẻ đến bạn top 7 nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh có thể bạn chưa biết. Cùng theo dõi nhé!Nội dung chính [Ẩn]Top 7 nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh 1 Nước không nóng 2 Máy nước nóng bị chập điện 3 Bình nóng lạnh không vào nguồn 4 Thanh nhiệt bị đóng cặn 5 Máy nước nóng bị rò điện 6 Máy nước nóng bị rỉ nước 7 Quá tải do để máy hoạt động 24/24 Top 7 nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh 1 Nước không nóng Hầu hết các nguyên nhân gây ra tình trạng nước đã được bật chế độ đun nhưng không nóng là do thanh đốt nóng bị hỏng (thanh biến trở).Cách khắc phục:Nếu bạn có kiến thức về cách sửa bình nóng lạnh, thì bạn có thể nhanh chóng mua và thay thanh đốt nóng mớicho máy. Hoặc nếu bạn không nắm vững chuyên môn máy móc thì liên hệ với trung tâm bảo hành của hãng. Hoặc bạn cũng có thể liên lạc đến các trung tâm sửa chữa uy tín trên thị trường để yêu cầu họ thay thế.2 Máy nước nóng bị chập điện Nguyên nhân:Nếu là bình nóng lạnh mới bị chạm vào mạch điện thì nguyên nhân chính có thể do không bình nóng lạnh đã không được lắp đặt đúng cách.Trường hợp bình nóng lạnh đã sử dụng lâu ngày, thì có thể do một số nguyên nhân sau:Lớp cách điện của thanh điện trở đã bị ăn mònacid dẫn đến gây rò điện. Rò rỉ nguồn điện do sự cố va chạm mạnh, hoặc khi lắp đặt đã kéo dây điện quá căng hoặc bị chuột cắn dây. Máy có thể bị rỉ nước vào nguồn điện. Hỏng bo mạch chínhdo bình nóng lạnh sử dụng lâu ngày hoặc lỗi của nhà sản xuất. Cách khắc phục:Trước tiên, cách sửa bình nóng lạnh là bạn nên lắp đặt ngay một thiết bị cầu dao tự động chống ngắt mạch (thường gọi là CB), hoặc nếu đã lắp rồi thì thôi!Sau đó, dựa vào các nguyên nhân gây ra hiện tượng chạm mạch vừa nêu trên mà bạn tìm cách xử lý cho phù hợp.3 Bình nóng lạnh không vào nguồn Nguyên nhân:Đơn giản nhất có thể bạn quên cắm phích điện Hoặc có thể phích cắm bị lỏng Bình bị hư bo mạch chính, hoặc cháy tụ, hỏng linh kiện trên bo mạch.Cách khắc phục:Bạn tiến hành kiểm tra điểm đầu và điểm cuối của đường dây cung cấp điện bằng đồng hồ đo điện. Đây là cách sửa bình nóng lạnh nhằm chắc chắn ổ điện nhà bạn luôn ổn định.Sau đó, kiểm tra cầu dao tự động chống ngắt điện, phích cắm, công tắc…Tất cả những bước kiểm tra này đều nhằm mục đích đảm bảo phích cắm đã được cắm chắc chắn vào ổ điện, đường dây dẫn tốt, máy sẽ vào điện và hoạt động trở lại bình thường.Tuy nhiên, nếu máy đã bị hư bo mạch chính, cháy tụ, hoặc là hỏng linh kiện trên bo mạch. Thì bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật viên chuyên về sửa bình nóng lạnh đến kiểm tra – khắc phục.4 Thanh nhiệt bị đóng cặn Nguyên nhân:Nếu thanh điện trở sử dụng lâu ngày thì có thể dẫn đến hiện tượng không làm cho nước nóng lên. Nhiệt độ thanh nhiệt càng tăng cao, thì cát thạch anh bên trong bình càng giãn nở, gây nứt vỡ lớp cặn bám bên trong. Kết quả hiện tượng này có thể làm nứt luôn cả vỏ cách điện của thanh điện trở, gây ra hiện tượng rò điện ra nước rất nguy hiểm.Thêm một nguyên nhân khác có thể khiến thanh nhiệt bị đóng cặn, đó là lớp cách nhiệt của vỏ thanh điện trở bị ăn mòn acid gây ra tình trạng rò điện ra nguồn nước.Cách khắc phục:Bạn không nên và không thể khắc phục tình trạng này. Vì thế, cách sửa bình nóng lạnh thông minh là hãy liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp để họ kiểm tra thanh nhiệt và khắc phục.5 Máy nước nóng bị rò điện Nguyên nhân:Vật liệu cách điện của dây mayso có thể đã bị hỏng hóc. Gioăng cao sucách điện nối giữa các dây mayso, nếu sử dụng lâu ngày thì gioăng sẽ cũ và khiến cho lớp cao su bị thoái hóa. Do đó, nước trong bình nóng lạnh sẽ bị rò rỉ ra vỏ bình dẫn tình trạng chập điện. Ngoài ra, những chỗ nứt trên gioăng cao su sẽ gây ra hiện tượng thấm nước, khiến điện bị dẫn ra bên ngoài rất nguy hiểm. Cách khắc phục: Cách sửa bình nóng lạnh là bạn cần lập tức tắt máy nước nóng. Sau đó bạn liên hệ với thợ sửa bình nóng lạnh để họ đến kiểm tra, xử lý đúng cách và an toàn.6 Máy nước nóng bị rỉ nước Nguyên nhân:Hầu hết bình nóng lạnh bị rỉ nước thường gặp ở các loại bình đã được sử dụng trên 2 năm và không được bảo dưỡng định kỳ.Thanh magie (thường có tác dụng chính là chống ăn mòn thành bình) bên trong bình nước nóng bị ăn mòn hết. Vì vậy, có thể thanh này đã bị ăn mòn sang thành bình nên gây hiện tượng rỉ nước.Cách khắc phục:Cách sửa bình nóng lạnh tốt nhất là bạn liên hệ với trung tâm bảo hành để kỹ thuật viên giúp bạn bảo dưỡng máy. Trong trường hợp nếu phát hiện thanh magie bị mòn gần hết thì họ sẽ thay thanh mới cho bình nóng lạnh của bạn.7 Quá tải do để máy hoạt động 24/24 Nguyên nhân:Hầu hết bình nóng lạnh đều có bộ phận rơle cảm biến và điều chỉnh nhiệt độ nước. Bộ phần này có tác dụng tự ngắt khi nhiệt độ đủ cao và ngược lại sẽ đóng điện cho thanh đun nếu nhiệt độ quá thấp.Nếu bạn duy trì cắm điện 24/24 để sử dụng, thì vô tình làm cho thanh đun hoạt động liên tục gây quá tải và hỏng hóc.Cách khắc phục:Bạn cần tắt máy nước nóng khi không sử dụng để tăng độ bền cho máy, đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm điện.KẾT LUẬNTrên đây là top 7 nguyên nhân và cách sửa bình nóng lạnh có thể bạn chưa biết. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin bổ ích để bạn sửa chữa máy móc khi gặp sự cố trong gia đình. Chúc các bạn thành công!