Mến có phải là yêu – hay chỉ nhầm lẫn cung bậc cảm xúc?

Tình yêu là chủ đề muôn thuở của loài người  và cũng là đề tài bất tận của thi ca. Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn luôn bị nhầm lẫn giữa các cung bậc cảm xúc tình cảm giữa con người với con người. Điều này đôi khi dẫn đến những hiểu lầm không đáng có. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề mến có phải là yêu và ranh giới giữa 2 cảm xúc trên.

Tại sao lại nhớ một người? Cảm giác đó nói lên điều gì?

Cảm giác thấy nhớ một người, một người ở đây có thể bao hàm nhiều đối tượng như bố mẹ, bạn bè, người thân, giáo viên, đồng nghiệp, người mình… Nhưng nội dung hôm nay vẫn là đề cập đến nhớ 1 đối tượng đặc biệt không nằm trong số kể trên.

Khi bạn lâu ngày không gặp hoặc vừa gặp xong rồi “ai về nhà người nấy” thì lại cảm giác thấy nhớ nhung, thiếu vắng. Điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang phát ra một cảm xúc rung động tích cực với đối tượng đó. Cảm giác này nói lên một điều rằng bạn đã có tình cảm với người bạn đang thấy nhớ.

Nhưng tình cảm đó là gì? Cảm xúc đó có thể là bạn quý mến họ và cũng có thể bạn đã yêu họ. Mến và yêu có sự tương đồng rất lớn nhưng sự thật là nó là 2 cung bậc cảm xúc khác nhau.

Ranh giới giữa mến và yêu cực kỳ mong manh nên có rất nhiều người bị nhầm lẫn, đặc biệt là ở lứa tuổi học trò, tuổi mới lớn và những người biết yêu lần đầu.

Cảm mến là bạn cũng có cảm giác nhớ nhung khi không gặp người đó, cũng có đôi chút ghen tuông khi họ đưa sự quan tâm về người khác, khi đứng trước mặt người bạn mến bạn sẽ có cảm giác vui vẻ và có thể trêu đùa thoải mái.

Nhưng cảm mến lại chưa thể sâu sắc như yêu, khi bạn mến bạn vẫn có thể để ý đến 1 đối tượng khác thú vị hơn cùng lúc đó, xa nhau 1 thời gian bạn cũng không có cảm giác nhớ nhung da diết đến mất ăn mất ngủ. Đơn giản cung bậc tình cảm này chỉ dừng ở mức mến.

Khi yêu bạn sẽ có những cung bậc cảm xúc khác lạ hơn hẳn, bạn sẽ luôn nghĩ về người đó từng giây từng phút. Cả thế giới của bạn lúc đó dường như chỉ thu nhỏ vào 1 đối tượng. Bạn sẽ rất muốn được nhìn thấy họ nhưng khi gặp mặt lại xấu hổ, tim đập rộn ràng, mạnh mẽ cũng sẽ trở nên yếu mềm.

Khi bạn yêu bạn sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn và luôn cố gắng hoàn thiện bản thân từ ngoại hình đến tính cách để tạo ấn tượng tốt đẹp cho đối phương. Rõ ràng là yêu có cung bậc cảm xúc sâu sắc hơn nhiều so với chỉ cảm mến.

Bạn hãy nhớ khi bạn cảm thấy nhớ nhung một ai đó đến mất ăn mất ngủ thì cũng là lúc con tim bạn lên tiếng nhắc nhở rằng bạn đã rung động trước người đó.

Rung động trong tình yêu là gì?

Mến có phải là yêu? mến cũng là những rung động xuất phát từ “con tim”. Có mấy ai đủ lý trí để kiểm soát sự loạn nhịp đó khi gặp đúng đối tượng. Khi con tim rung động là lúc bạn bắt đầu có cảm giác nhớ nhung khi xa cách, e thẹn yếu mềm và bối rối khi đứng trước người đó.

Bóng dáng của người đó lúc nào cũng nằm trong tâm trí bạn khiến bạn có cảm giác vui buồn lẫn lộn vì nhớ vì ghen vì muốn được yêu thương che chở. Tình yêu làm bạn khao khát che chở và được che chở, quan tâm của người ấy.

Rung động trong tình yêu là cảm xúc có khả năng hằn sâu trong tâm trí của mỗi con người, đặc biệt là ở những mối tình đầu ngây thơ, trong sáng. Đó là lần đầu tiên bạn cảm thấy con tim mình loạn nhịp khi nhìn thấy ánh mắt và nụ cười của người ấy. Một cảm giác chưa từng xảy ra trước đó khiến bạn xúc động mạnh và khó phai mờ trong ký ức.

Tình đầu đơn giản lắm chẳng ai đủ lý trí để tính toán thiệt hơn, chỉ đơn giản là rung động trước một bóng dáng lướt qua, rung động trước một cành hoa, một bức thư hay một vần thơ viết tay của ai đó.

“Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng

Em chở mùa hè của tôi đi đâu ?

Chùm phượng vỹ em cầm là tuổi tôi mười tám

Thuở chẳng ai hay thầm lặng – mối tình đầu”

Trích đoạn Mối Tình Đầu của nhà thơ Đỗ Trung Quân

Những vần thơ mộc mạc nhưng da diết về một mối tình đầu, lần rung động trong tình yêu đầu tiên mà chắc ai đó cũng từng trải qua. Cột mốc này giúp cho bạn cảm nhận rõ nét nhất sự rung động trong tình yêu là gì.

Nó là sự pha trộn đầy đủ các cảm giác yêu ghét, giận hờn vu vơ, nhớ nhung, buồn tủi…Những cảm xúc này đối với các cuộc tình về sau sẽ có mức độ khác biệt hơn. Đôi khi yêu quá nhiều lại trở nên chai sạn cảm xúc và họ bị đeo bám bởi những rung động của mối tình đầu.

Mến liệu có thể trở thành yêu?

Điều này là hoàn toàn có thể. Nếu bạn là “fan ruột” của chương trình cửa sổ tình yêu của VOV – Đài tiếng nói Việt Nam sẽ không ít lần nghe được những tâm sự như mô phỏng.

“Em và bạn A quen nhau được một thời gian. Hai người nói chuyện qua lại rất thường xuyên, chia sẻ với nhau những chuyện hàng ngày diễn ra trong cuộc sống. Cũng có những lần đi chơi đi ăn vui vẻ thoải mái.

Lâu dần em cảm thấy mình có 1 thứ tình cảm đặc biệt dành cho bạn ấy và cũng nghĩ bạn ấy có tình cảm với mình nên mới duy trì mối quan hệ tốt đẹp đó. Nhưng khi em tỏ tình thì bị từ chối và bạn ấy nói chỉ là cảm mến chứ chưa phải là yêu. Liệu em có cơ hội gì nữa hay không?”

Trên đây là tình huống không phải một đối tượng gặp phải mà là tình huống rất nhiều người đã từng phải trải qua. Khi muốn bắt đầu một mối quan hệ thì ai trong chúng ta cũng cần phải tìm hiểu về tính cách, quan điểm sống, cách đối nhân xử thế, gia cảnh…của đối tượng.

Do đó việc chia sẻ với nhau những câu chuyện diễn ra trong cuộc sống hàng ngày để hiểu nhau hơn là điều hiển nhiên, nói chuyện lâu dần thấy hợp sẽ có cảm giác quý mến nhau. Nhưng mến có phải là yêu?, mến có lẽ chỉ là sự khởi đầu.

Tình cảm là thứ rất khó kiểm soát vì nó thuộc phần bản năng của con người, tình cảm có thể phát triển theo chiều tích cực từ quý mến trở thành tình yêu nhưng cũng có thể chỉ dừng ở mức tình bạn.

Trong cuộc sống có tồn tại những thứ gọi là tình yêu sét đánh, nhìn phát yêu luôn nhưng cũng có những thứ tình yêu phải chinh phục. Do đó, bạn muốn biến cảm mến thành tình yêu đồng thuận thì cần phải có sự kiên trì theo đuổi.

Tình yêu chính là trao cả con tim và lý trí

Tình yêu là một thứ tình cảm vượt trên cả cảm mến. Mến có phải là yêu không? Có đấy nhưng nó chỉ là 1 phần của tình yêu mà thôi. Tại sao lại nhớ một người da diết khôn nguôi khi xa cách thì đó chính là sự rung động trong tình yêu.

Tình yêu là một thứ gì đó đặc biệt kỳ diệu. Đôi khi yêu chỉ vì yêu mà chẳng có một lý do gì để giải thích. Nó đơn giản chỉ là một lần chạm mặt, một ánh mắt lướt qua nhau, một nụ cười tỏa nắng là có thể nhớ nhau và tìm nhau cả đời. Thế mới nói tình yêu là trao cả con tim và lý trí.

Trong cuộc sống tình yêu đích thực luôn mang đến cho con người những rung động khiến nhịp tim tăng vọt trong hạnh phúc, những cảm xúc ngọt ngào, ấm áp, dịu dàng có khả năng xoa dịu mọi nỗi đau. Khi yêu con người ta bỗng trở nên mềm yếu, có chút phi thực tế và “sến sẩm” hơn. “Yêu anh mặt đất như quay cuồng.

Yêu anh bầu trời ngả nghiêng” và rồi cả “Mùa đông không lạnh”…Quá phi thực tế đối với người thường nhưng lại vô cùng lãng mạn trong tình yêu. Đứng trước người mình yêu thì mùa đông rét chạm răng vào nhau thì vẫn cứ tưởng là mùa xuân ấm áp, mùa hè nóng vãi linh hồn thì lại tưởng tượng ra cảnh tuyết rơi…Chính vì thế mà tình yêu không thể tách rời ra khỏi cuộc sống của chúng ta được.

Tuy nhiên trong xã hội vẫn luôn tồn tại những thứ tình yêu được gọi là mù quáng. Một dạng yêu đương bất chấp dù mười mươi biết đối phương không hề tốt đẹp, lừa lọc, bị gia đình cấm cản từ mặt. Dù biết tương lai sẽ sóng gió, đau khổ ra sao nhưng lúc này lý trí cũng phải nhường chỗ cho con tim.

Bạn đừng vội trách cứ vì đó là cảm xúc thuộc phần bản năng của mỗi con người. Khi yêu họ chẳng cần gì to tát ngoài việc được ở bên người mình yêu và họ cảm thấy được hạnh phúc, vui vẻ. Tình yêu luôn mang đến cho sự hy vọng rằng yêu đương chân thành sẽ cảm hóa đối phương, cùng nhau phấn đấu vun vén hạnh phúc lứa đôi.

Bạn thấy đấy yêu một người không đơn thuần chỉ là cảm mến hay say nắng nhau đâu. Tình yêu là một thứ tình cảm phức tạp hơn nhiều. Nó hội tụ đầy đủ các cung bậc cảm xúc như thương nhớ da diết, giận hờn, ghen tuông, muốn yêu thương che chở bảo vệ, muốn chia sẻ mọi thứ với người mình yêu…

Đôi khi tình yêu là cả sự hy sinh, nhẫn nhịn chịu đựng. Tình yêu tô điểm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tích cực và đầy đủ màu sắc hơn thay vì chỉ có đen và trắng.

Vậy bạn đã có câu trả lời cho các câu hỏi mến có phải là yêu? Tại sao lại nhớ một người? Rung động trong tình yêu là gì hay chưa? Dù rằng cảm xúc của con người là thuận theo quy luật của tự nhiên nhưng sẽ chẳng có gì là mắc lỗi nếu như chúng ta tìm hiểu đôi chút kiến thức về vấn đề này. Đôi khi nó lại giúp chúng ta tích lũy kinh nghiệm để giải quyết vấn đề tình cảm của chính mình cũng như làm quân sư cho những người thân yêu đang lầm lũi trong chuyện tình cảm.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận