Hiện nay việc nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại trong công việc bếp núc cũng trở nên thường xuyên hơn. Nhưng mỗi loại lại có đặc điểm mạnh yếu khác nhau, vậy nên bạn sẽ băn khoăn rằng không biết nên chọn mua bếp từ hay bếp hồng ngoại phải không? Vậy ngay bây giờ đây, hãy cùng Canhchua tìm hiểu về 2 dòng sản phẩm này nhé.
Nội dung chính [Ẩn]
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tiện dụng và tiết kiệm?
Bếp từ là gì?
Bếp hồng ngoại là gì?
Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại thì tiện dụng và tiết kiệm?
Bếp từ là gì?
nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại – bếp từ
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.
Bếp hồng ngoại là gì?
nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại – bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là bếp sử dụng bóng halogen phát ra năng lượng hồng ngoại để nấu thức ăn. Bạn có thể nhìn thấy ánh sáng đỏ chói lọi phía dưới bề mặt bếp nhưng đó chỉ là một phần nhỏ của năng lượng đang được phát ra dưới dạng nhiệt.
Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Khác biệt giữa bếp từ và bếp hồng ngoại
Tiêu chí
Bếp hồng ngoại
Bếp từ
Nguyên lý hoạt động Hoạt động được là do nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại.
Khi có dòng điện chạy qua sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong sinh ra nhiệt làm nóng mặt bếp và truyền nhiệt tới đáy nồi làm chín thức ăn.
Nhược điểm: không gian quanh bếp sẽ khá nóng khi bật bếp.
Hoạt động được là do nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường.
Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra từ trường làm nóng nồi, rồi nấu chín thức ăn.
Không gian bếp không nóng khi bật bếp.
Hiệu suất nấu và thời gian nấu Chỉ đạt 60 – 70% bởi nhiệt sinh ra một phần phải làm nóng mặt kính.
1 lít nước đun mất 4 phút.
Cao tới > 95% bởi không phải làm nóng mặt kính –> tiết kiệm điện.
1 lít nước đun mất 2 phút hơn.
Nồi chảo sử dụng Sử dụng đa dạng: inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm… Chỉ sử dụng với nồi chảo được làm bằng chất liệu nhiễm từ.
An toàn sử dụng – Mặt bếp sẽ rất nóng, có thể gây phỏng do tiếp xúc.
– Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.
– Nhiệt chỉ tác động lên mặt nồi chảo còn mặt bếp luôn ở trong tình trạng mát
– Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu.
Món nấu thích hợp Nấu các món đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.
Các món cần ủ như rim, kho, ninh, hầm nấu tốt hơn bếp từ.
Với mặt chảo phẳng và đều thì việc chiên, xào trở nên dễ dàng hơn với bếp từ.
Nướng được ngay trên mặt bếp, nhưng hơi khó vệ sinh. Nên sử dụng công cụ nướng hỗ trợ.
Tốc độ hoàn thành các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).
Các món cần mức nhiệt nhỏ, ổn định thì không phù hợp lắm khi dùng.
Nhiệt bị tập trung vào giữa nên khi chiên, xào dễ bị cháy thức ăn.
Không nướng được.
Giá – Giá khá rẻ, từ 500 ngàn trở lên.
– Sử dụng luôn được bộ nồi chảo đang dùng
– Giá khá cao, từ 700 ngàn trở lên.
– Phải mua bộ nồi chảo chuyên dụng.
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình?
Với những điểm mạnh yếu khác nhau của 2 dòng sản phẩm, chắc bạn cũng đã có những lựa chọn riêng cho mình. Nhưng Canhchua sẽ đưa ra một số gợi ý cho bạn để thuận tiện hơn trong việc lựa chọn.
Bạn sẽ phù hợp với bếp hồng ngoại khi:
– Muốn tiết kiệm chi phí, và muốn sử dụng luôn không phải mua thêm nồi chảo.
– Thi thoảng muốn ăn nướng tại nhà với bạn bè mà không muốn sắm thêm 1 bếp nướng.
– Trong nhà đều là người lớn nên không lo lắng quá đến việc bếp sẽ nóng khi nấu ăn.
– Hay làm các món rim cá, hầm gà, hầm sương.
Chọn bếp từ khi:
– Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
– Không ngại sắm thêm nồi chảo.
Hy vọng qua những thông tin Canhchua gửi tới bạn đọc sẽ giúp việc chọn lựa 1 trong 2 sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.