Tình yêu – Sưởi ấm tim ta hay mang đến buốt giá

Nếu có một thứ tình cảm mà khiến chúng ta khó cảm nhận, khó kiểm soát, khó lưu giữ được nhất trên cuộc đời này thì có lẽ đó chính là tình yêu… Chẳng phải tự nhiên mà từ xưa đến này tình yêu luôn được nhắc đến trong thơ ca, văn học, lịch sử, nghệ thuật. Tình yêu thời nào cũng có, nó xuất hiện ở bất cứ đâu. Từ nơi đô thị ồn ào tấp nập cho đến thôn quê yên bình, dân dã. Từ nơi tự do, hòa bình cho đến những vùng đất tràn ngập bạo lực và chiến tranh. Tình yêu vẫn cứ luôn hiện hữu, mạnh mẽ và bất diệt… Vậy tình yêu là gì?

Tình yêu bắt đầu từ đâu?

Có vô số những ý kiến cùng những khái niệm khác nhau về tình yêu. Tuy nhiên , tình yêu hay ái tình, được mọi người thống nhất cho rằng những cảm xúc, trạng thái tâm lý quý trọng mãnh liệt, thích thú dành cho cá nhân hay sự việc nào đó.

Tình yêu được bắt nguồn từ cảm xúc và rất khó để kiểm soát. Một chữ tình chiếm nửa thế gian.

Tình yêu thường bao hàm một cảm giác thu hút mạnh mẽ, một cách có ràng buộc gắn bó, đôi khi cả sự độc chiếm và mong muốn chiếm hữu mãnh liệt. Nó cũng có thể đại diện cho lòng tốt của con người (tôi yêu hòa bình) hay sự nhân từ và thông cảm.

Tình yêu không chỉ có giữa người với người mà còn có ở cả động vật. Tình yêu vốn không có ranh giới, vô hình, vô thanh mà chi phối tất cả đời sống muôn loài.

Tình yêu giữa các cá nhân có chung huyết thống có thể gọi với cái tên khác: tình thân. Tình yêu mà không đi kèm với cảm giác chiếm hữu được có tên gọi tình thương.

Tình yêu nam nữ, được phân biệt bởi cảm giác độc chiếm mãnh liệt mà những kiểu tình yêu khác không có được.

Người Hy Lạp cổ đại đã xác định bốn hình thức của tình yêu: Quan hệ gần gũi của họ hàng hay người thân (trong tiếng Hy Lạp, storge), tình bạn (philia), ham muốn tình dục và/hoặc cảm xúc lãng mạn (eros),  xúc cảm dành cho các giá trị tôn giáo (agape).

Bản chất tình yêu là gì?

Vậy tình yêu là gì, bản chất của nó là như thế nào?

Định nghĩa:

Bản chất của tình yêu, đôi khi tựa như sương mai đọng trên cành, nhẹ nhàng yên ắng. Cũng bởi vì sự bình yên đó mà mới có sóng gió. Trên đời này, có cười ắt phải khóc, có hạnh phúc thì phải có đau thương.

Tình yêu cũng vậy, đau thương như một cơn sóng cuộn trào giữa mặt hồ lặng thinh.

Bạn không biết gió sẽ bắt đầu ở đâu, sẽ cuộn trào thành cơn bão lúc nào. Tình yêu cũng như thế, nên đành để gió cuốn đi.

Tình yêu như một biểu hiện chung của tâm lý tích cực (một hình thức mạnh mẽ củaưa thích) thường trái ngược với ghét.

Có loại tình yêu chất chứa nhiều cảm xúc lãng mạn nhưng lại ít đi ham muốn tình dục. Loại tình yêu cao thượng này hiếm có và thường có nghĩa trái ngược với ham muốn.

Tình yêu có thể đến bất ngờ, không báo trước. Ta không thể biết được ngày mai rồi ta sẽ yêu ai và ai sẽ yêu ta, sẽ mang đến hơi ấm hay đối diện với đêm đen.

Tình yêu phi cá nhân

Mọi người có thể nói yêu một đối tượng là cam kết sâu sắc và có giá trị rất lớn. Bởi tình yêu chân chính luôn đi kèm với trách nhiệm.  

Đôi khi có thể được sinh ra không phải do tình yêu giữa các cá nhân mà là tình yêu phi cá nhân. Tình yêu ấy đầy lòng vị tha và niềm tin hoặc tinh thần mạnh mẽ.

Mọi người cũng có thể “yêu” các vật thể, động vật hoặc các hoạt động. Họ sẽ đầu tư vào việc gắn kết hoặc đồng nhất với những thứ đó. Nếu đam mê tình dục cũng có liên quan, cảm giác này được gọi là lệch lạc tình dục – paraphilia.

Tình yêu cá nhân

Giữa biển người mênh mang, tại sao ta gặp họ mà không phải ai khác? Đó là duyên, chỉ cần có duyên thời gian và thời điểm đều vô nghĩa.

Chỉ cần là duyên, dẫu không yêu cũng sẽ thành nhớ. Bản chất của tình yêu, gặp gỡ phút chốc hoặc mãi mãi. Cửu biệt trùng phùng như một giấc mơ dài đằng đẵng.

Người ta thương có thể ở cạnh ta, cũng có thể sẽ thương người thương khác. Đứng hoài nơi đây ngóng chờ một thứ tình yêu không hồi kết. Nhưng vì là yêu, người ta mặc kệ mình là kẻ ngốc.

Lơ thơ trong những cuộc đuổi bắt và lãng quên mình. Yêu thương là thế, có lúc như một đứa trẻ quên lối về.

Cũng có loại tình yêu may mắn cùng được cùng nhau điên cuồng một lần, để rồi đam mê và bốc cháy đến tận răng long đầu bạc. Để cùng khóc, cùng cười, để cùng nhận ra cuộc đời là đáng sống, vì người thương mà cố gắng. Thật tuyệt vời!

Tình yêu cũng có thể biến thành động cơ phản lực thúc đẩy con người ta làm những chuyện không tưởng. Đó đôi khi là chuyện tốt như định hướng xây dựng gia đình, cũng có thể chuyển thành xấu lúc tình yêu biến thành thù hận.

Các dạng tình yêu khác:

Ngoài những tình yêu giữa người với người, thì còn có các thứ tình cảm khác. Giống như tình yêu đối với động vật và thực vật.

Tuy nhiên ở dạng tình yêu này lại có nguy cơ nảy sinh ra ảnh hưởng tâm lý. Họ có thể thay đổi suy nghĩ, tính cách hay đôi khi là cả nhân cách của con người.

Đọc đến đây, bạn liệu đã nắm bắt được tình yêu là gì hay vẫn còn mãi mơ màng?

Cơ sở nào cho tình yêu?

Cơ sở sinh học:

Các mô hình sinh học tình dục có xu hướng xem tình yêu như động lực của động vật có vú. Giống như động lực khi đói hoặc khát.

Helen Fisher, một chuyên gia hàng đầu trong chủ đề tình yêu. Ông phân chia trải nghiệm tình yêu thành ba giai đoạn.

Ham muốn, thu hút, gắn bó, 3 cảm giác này được gán ghép cho cơ sở sinh học trong tình yêu.

Ham muốn đó là bản năng tình dục. Bản năng vốn  không thể thay đổi như một chiếc xe lao nhanh xuống con dốc.  

Ẩn sâu bên trong mỗi cá nhân đều có ham muốn bản năng, bất chấp cái gọi là đạo đức. Chỉ khác nhau ở khả năng ẩn giấu và kiềm chế.

Nhưng chỉ có bản năng ham muốn vẫn chưa đủ gọi là tình yêu. Bởi suy cho cùng con người có tình cảm và lý trí đa dạng hơn so với các loại động vật. Cũng bởi có lý trí nên mới có yêu thầm, yêu đúng người sai thời điểm.

Hấp dẫn lãng mạn xác định những gì con người cho là hấp dẫn và theo đuổi. Sự gắn kết giữa hai con người vốn xa lạ vậy mà lại là tế bào của xã hội loài người: gia đình.

Hai con người xa lạ được gắn kết bởi cái gọi là tình yêu, để rồi cùng nhau chia sẻ trách nhiệm làm cha mẹ, bảo vệ lẫn nhau, chăm sóc con cái và trên hết cảm giác an toàn khi ở bên nhau.

Khi liên kết tình yêu còn thì gia đình còn hạnh phúc. Khi tình yêu không còn gia đình ấy cũng tan vỡ. Người dân lại hoàn người dân.

Tại sao má em điểm hồng, môi em lại đỏ, mắt lại long lanh?

Theo cơ sở sinh học, tất cả điều này cho thấy dấu hiệu thời điểm thích hợp để yêu. Biểu hiện ấy được đúc kết từ lịch sử rất lâu đời của loài người và cũng là nguồn gốc cho các kiểu trang điểm của phái nữ.

Thông qua chính cơ thể, bạn hoàn toàn có thể biết mình có đang yêu hay không? Tim đập nhanh, tay ra mồ hôi, má ửng đỏ khi gặp người ấy là những phản ứng sinh học thường thấy nhất.

Tình yêu theo cơ sở tâm lý học

Tâm lý học miêu tả tình yêu như một hiện tượng nhận thức và xã hội. Nhà tâm lý học Robert Sternberg đã đưa ra một lý thuyết tam giác tình yêu và cho rằng tình yêu có ba thành phần khác nhau: sự thân mật, sự cam kết và niềm đam mê.

Sự thân mật là một hình thức trong đó hai người chia sẻ những tâm sự và nhiều chi tiết khác nhau về cuộc sống cá nhân của họ, thường được thể hiện trong tình bạn và những chuyện tình lãng mạn.

Cam kết, mặt khác, kỳ vọng rằng mối quan hệ ấy được vĩnh viễn. Hình thức cuối cùng của tình yêu là sự hấp dẫn và đam mê tình dục.

Tình yêu đam mê được thể hiện trong sự mê đắm cũng như tình yêu lãng mạn. Tất cả các hình thức của tình yêu phải có sự kết hợp của ba thành phần này.

Không có tình yêu sẽ không có bất kỳ thành phần nào. Ưa thích chỉ bao gồm sự thân mật. Say đắm chỉ bao gồm đam mê. Tình yêu trống rỗng chỉ bao gồm sự cam kết.

Cuối cùng thì tình yêu là gì? Tình yêu hoàn hảo bao gồm cả ba thành phần.

Nhà tâm lý học người Mỹ Zick Rubin đã tìm cách xác định tình yêu bằng tâm lý học vào những năm 1970. Tác phẩm của ông nói rằng ba yếu tố cấu thành tình yêu: sự gắn bó, quan tâm và sự thân mật.

Dù cho bạn đã từng yêu hay đang yêu như thế nào, mối tình tuổi học trò vẫn để lại những dấu ấn sâu đậm nhất.

Tình yêu tuổi học trò, tình yêu đáng nhớ nhất

Khác với cách nghĩ của người lớn, tình yêu tuổi học trò không phải lúc nào nó cũng trẻ con, vô nghĩa. Nó là thức diệu kỳ mang đến cho chúng ta nhiều điều thú vị và nhớ mãi.

Nó đôi khi là một cảm xúc nhất thời, hay là một cái lỡ nhịp của con tim. Nhưng chính vì cái lỡ nhịp và thất thời ấy, ta lại có những kỉ niệm vô cùng quý giá!

Tình yêu tuổi học trò là xúc cảm trong trẻo nhất

Những thứ đến lần đầu tiên luôn mang lại cho con người những cảm xúc bồi hồi, chân thành và ấm áp. Tình yêu tuổi học trò cũng thế, nó mang lại cho ta cái cảm xúc rung động khẽ khàng. Thử hỏi có chàng trai nào mà đôi tay không run khi lần đầu ngỏ lời yêu với một bạn khác giới?

Quy luật của cuộc sống là những gì xảy đến lần đầu tiên đều mang lại cho con người ta những cảm xúc chân thành, mạnh mẽ nhất. Tình yêu tuổi học trò nó cũng không thể nào trượt khỏi cái quy luật đấy.

Nét ngây thơ khờ dại nhưng rất thuần khiết, tươi mới mang đặc trưng của tình yêu tuổi học trò. Ta yêu, ta tin và ta cùng xây dựng những giấc mơ ngọt ngào mang tên mãi mãi.

Ta vẫn chưa biết thế nào là khổ đau, là bất hạnh, là chia ly và mất mát. Ôi cái tuổi ấy, ai cũng ước một lần được trở về!

Tình yêu là động lực cho nhau học tốt

Theo những quan niệm của những bậc làm cha làm mẹ, yêu đương luôn bị cấm cản. Các bậc phụ huynh sợ con cái yêu dẫn đến việc học sẽ  sa sút, sợ yêu sẽ khiến những con điếm cũng sẽ trượt dài theo độ ngọt của những câu nói chập chững. Những tưởng rằng yêu là thế nhưng đâu ngờ, vì yêu mà họ lại bổ túc cho nhau, dìu nhau qua những khó khăn học tập.

Các bậc cha mẹ thường nghiêm cấm, thậm chí là la mắng, trách phạt nếu phát hiện ra con mình “yêu đương nhăng nhít” vì nghĩ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến việc học, suốt ngày chỉ lo ăn chơi mà lãng quên đến việc học là cần thiết.

Nhưng đâu ngờ vì tình yêu mà họ cùng nhau bước vào trường Đại học mơ ước, cùng nhau dành những suất học bổng khám phá trời Âu và cùng nhau cố gắng thuyết phục cha mẹ.

Tình yêu tuổi học trò nuôi dưỡng những cảm xúc giúp chúng ta trưởng thành hơn mỗi ngày. Cấm cản không giết chết được cái tình yêu thuần khiết ấy mà lại biến nó thành động lực, giúp nó bùng lên mạnh mẽ mà thôi. Nếu được một lần, ai cũng muốn trở lại để hòa mình vào cái tình yêu ấy!

Các bậc làm cha làm mẹ xin đừng cố gắng cản ngăn, mà hãy nhẹ nhàng động viên và truyền cảm hứng để con cái mình có thể đi đúng hướng trong cả việc học lẫn con đường tình cảm!

Với tình yêu tuổi học trò, ta đã dành trọn con tim mình để nhận lại được những cảm xúc. Ngọt ngào có, đắng cay có và đó cũng là lần đầu tiên ta nếm được hương vị ấy. Những cảm xúc trong cái tình yêu mới lớn ấy cũng là bài học giúp chúng ta trưởng thành và chín chắn hơn.

Trong cuộc sống, đặc biệt là trong những mối quan hệ tình cảm sau này, những cảm xúc ấy bạn sẽ lại một lần nữa được nếm qua. Nhưng có lẽ, những mối tình này cũng sẽ không ấm áp như tình yêu tuổi học trò.

Có thể ta sẽ yêu, yêu họ hết mình, nhưng đó chỉ là 99%. Nó không hoàn mỹ, toàn vẹn như lần đầu ta yêu.

Là thứ luôn khiến ta nhớ về!

Thanh xuân là thứ mà người ta luôn nhắc đến. Thế nào để có một thanh xuân tươi đẹp là thứ mà người ta luôn hỏi.  Nhưng chưa một ai hỏi rằng: Làm sao để lưu giữ cái thanh xuân ấy?

Ai cũng nói rằng tuổi học trò là một trong những giai đoạn đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Vì lúc đó ta có đủ tất cả: ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, thầy cô, bạn bè và quan trọng hơn cả, đó là có người mà lần đầu tiên trái tim bạn phải lỡ nhịp.

Cùng bạn ấy trải qua biết bao điều hạnh phúc: cùng nhau đến trường, cùng nhau ở lại thư viện học bài, cùng nhau vượt qua những khó khăn.

Những cái nắm tay, những nụ hôn trộm ngại ngùng hay thậm chí là những lần cãi vã, bất đồng quan điểm và cả những lần giận hờn vu vơ. Đó đều là những kỉ niệm mà bạn nên có một lần trong đời.

Sau tất cả, mối tình tuổi học trò dù có đi đến được cuối cùng hay không? Vẫn mãi để lại dấu chân in hằn thật sâu trong ký ức mỗi người.

Nhưng cũng không phải ai mang trái tim mình đi gửi cũng được người ta đón nhận. Tình đơn phương hay yêu thầm crush cũng rất dễ xảy ra trong những mối tình học trò.

Tình yêu đơn phương đau khổ ư!

Tình yêu là thứ gì đó xa xỉ lắm. Có người dành cả đời chỉ để yêu và được yêu. Họ đắm chìm trong thứ phép màu lãng mạn tuyệt vời ấy để cùng nhau đến với thiên đường… hay địa ngục. Tình yêu đơn phương đau khổ lắm… nhỉ? Chúng ta không có đủ dũng khí để làm người ấy yêu mình, mà chỉ hy vọng nhỏ nhoi được lặng lẽ yêu người ấy.

Vừa thương vừa hận những con người yêu đơn phương, nhất là tình yêu đơn phương con gái. Tụi con gái nhạy cảm lắm bạn ạ! Yêu đấy, thương đấy nhưng lại sợ… sợ người ta ghét bỏ mình quá thẳng thắng hay sợ người ta có crush rồi. Biết là yêu đơn phương thành công khó lắm. Thế mà ai cũng đâm đầu vào để rồi đau đớn cả tâm hồn lẫn thể xác.

Yêu đơn phương … là yêu làm sao vậy?

Yêu đơn phương là yêu một người với ánh nhìn từ đằng sau với bờ vai vững chãi hoặc nhìn từ đằng trước với khuôn miệng cong cong. Yêu mà chẳng dám nói lời nào, lặng lẽ dõi theo từng bước chân người ấy.

Nếu may mắn thì người ta thấy và đón nhận. Nếu không may thì … tình yêu đơn phương đau khổ lắm.

Yêu đơn phương … trong ngoài bất nhất.

Nhiều người ví rằng khi người ta trải qua mối tình đơn phương. Như thể người ta đang đeo tai nghe và mở nhạc ở mức to nhất. Bên ngoài nhìn như chúng ta đang tĩnh lặng. Mấy ai biết nhạc đang làm chúng ta điên lên vì … đau tai.

Nói đùa thôi, đau tai thì làm sao mà giống yêu đơn phương. Nó đau thấu tận tâm can khiến bạn không thể thở nổi.

Tình yêu đơn phương con gái thú vị lắm bạn ạ. Yêu kiểu như đem linh hồn của mình cho người mình yêu. Theo dõi họ, nhìn theo ánh mắt người ấy để cảm thấy bản thân cũng giống họ. Ôi… nó lãng mạn làm sao!

Thế thì yêu đơn phương giống như điệp viên 007 theo dõi tội phạm. Nghe mà người cứ lâng lâng sao ấy. Thế mà chẳng ai nói rằng yêu đơn phương hạnh phúc.

Con gái yêu đơn phương cả một cuộc đời.

Cô gái được sinh ra và lớn lên trong mái nhà ấm cúng. Và khi trái tim đang đập nhịp bình ổn đó bỗng loạn nhịp, để rồi sa ngã vào trong sâu thẳm đôi mắt  người ấy.

Tình yêu thầm chỉ luôn giấu cho mình mình biết. Nhìn ngắm bóng lưng người ấy mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm nhưng không thể chạm tới, không thể đối diện nói lời yêu thương.

Tình đầu tiên là mối tình đẹp nhất đời người. Tình yêu ấy ngây thơ trong sáng như mặt hồ chiều thu vậy.

Trong tim luôn rạo rực tình yêu, luôn muốn đến bên chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng người đó. Nhưng rồi thực chất thì chân vẫn chũn xuống, mãi không thể tiến đến bên đối phương mà chỉ biết đứng nhìn và cảm nhận từ xa.

Nỗi đau đó chỉ có những người từng trải qua mới có thể hiểu được, nó thực sự rất buồn, rất khó chịu và khiến con người ta mệt mỏi.

Kẻ yêu đơn phương sẽ vẫn nở nụ cười khi thấy đối phương hạnh phúc nhưng thực chất trái tim họ đang quặn xéo, không có quyền ghen, không có quyền lên tiếng mà cũng không cam lòng để người đó rời xa mình. Cái cảm giác đó thật khó chịu, phải không?

Nó thực sự là nỗi đau lớn khiến con người ta không biết thổ lộ cùng ai cũng không có đủ dũng cảm để nói lên suy nghĩ, sẻ chia cảm xúc của bản thân.

Có những người hiện đang có gia đình êm ấm đấy, nhưng khi cô đơn một mình. Họ sẽ cười ngây ngô vì mối tình đơn phương đầu tiên của bản thân.

Có người sẽ hy vọng được quay trở lại để dũng cảm tỏ tình người ấy. Nhưng có người lại nghĩ có lẽ người ta không có duyên với bản thân. Chỉ còn lại nuối tiếc.

Yêu đơn phương và thần tượng ai đó … có phải là một?

Nhiều người ngộ nhận yêu đơn phương giống với thần tượng một ai đó. Định nghĩa của chúng khá giống nhau nhưng lại khác nhau rất nhiều.

Bạn thần tượng một người vì họ có được thứ bạn ao ước. Họ làm được điều bạn cho rằng mình không bao giờ có thể làm được.

Còn yêu đơn phương, nó không thể diễn tả thành lời. Cảm xúc của chúng ta bị chi phối chỉ vì cái chớp mắt của người ấy. Ánh mắt lúc nào cũng lơ đãng vô tình lướt qua người ta, rồi vội rời đi vì nghĩ họ đang nhìn mình. Tình yêu đơn phương con gái là điều gì đó mới lạ lắm.

Ai đã từng bật khóc nức nở và đầy tuyệt vọng khi thấy Crush up hình cùng người con gái khác. Cái cảm giác thật sự khó chịu như thể tim bị ai đó bóp nghẹt đến mức ngừng đập. Bạn luôn cố gắng chăm chỉ và tự dặn lòng khi nào mình đủ trưởng thành, khi mình có một công việc tốt hơn thì mình sẽ ngỏ lời cùng anh ấy. Nhưng rồi, thời gian chẳng đợi ai, duyên số cũng chẳng đợi ai luôn.

Vừa đau khổ, vừa không cam lòng, mà cũng chẳng biết phải làm sao. Bởi vì dù bạn có đớn đau thế nào thì người bạn thích cũng chẳng hề biết.

Đôi lúc bạn tự mắng mình ngốc, nhưng rồi bạn chợt nhận ra việc ngốc nghếch đó bất cứ ai cũng đều đã trải qua. Bởi trong vô thức không rõ lúc nào chúng ta bỗng nhiên lại để ý và thầm thương một người.

Tuy nhiên, không phải ai yêu đơn phương cũng đau khổ. Nếu có duyên bạn sẽ được đáp lại! Người bạn yêu thầm cũng yêu thầm bạn.

Sau cơn mưa, bạn lại nhìn thấy ánh cầu vồng.

Tình yêu đơn phương đau khổ không đúng với người kiên trì và thông minh. Bởi vì quyết tâm và kiên trì có thể làm hao mòn ý chí của một con người.

Biết đâu đấy, nó có thể gây ấn tượng cho người kia vào một ngày không xa, để rồi 2 trái tim cùng hòa làm một nhịp.

Tình yêu đơn phương con gái … nói khó mà dễ.

Yêu một ai là muốn giao con tim cho người ấy. Yêu một ai là đắm say trong cơn mê. Và yêu rồi thất vọng, đau khổ đến cạn lệ nóng. Tình yêu đơn phương con gái đẹp lắm.

Cái ngây ngô đầu đời làm sao chúng ta lường trước được. Cái lỡ nhịp của con tìm làm sao mà chữa được bởi thuốc đông y hay tây y.

Người con gái khi yêu họ ngốc lắm! Chỉ yêu và yêu thôi.

Khi ta yêu người, yêu cả đường đi lối về. Chúng ta lại không thể chắc chắn kết quả của một mối tình đơn phương. Nhưng lỡ đâm vào làm sao mà rút ra được đây..

Vậy khi nào con gái rơi vào một tình yêu đơn phương?

Tình trạng này gặp nhiều ở lứa tuổi mới lớn. Chúng em còn chưa được tiếp xúc nhiều với người khác giới cho nên chưa có được những kinh nghiệm trong quá trình giao lưu và học hỏi. Để rồi như gặp được bạch mã hoàng tử ngày đêm mong chờ. Và cứ thế mà yêu đơn phương người ta.

Tình yêu đơn phương con gái ở tuổi cấp ba ngây ngô làm sao! Đôi tà áo dài thướt tha trong sân trường. Mắt liến thoắng chợt nhìn một ai kia và theo dõi. Đôi thơ tình viết xong mà chẳng dám gửi. Lời nói xin chào nơi đầu môi sao khó nói thế. Đẹp và đau lòng quá. Chúng em chỉ biết gửi hy vọng vào gió và mây, nguyện sao người ấy hiểu được lòng này. Yêu đơn phương qua thư tình… xưa rồi!

Thời nay yêu đương qua thư là chuyện hiếm hoi lắm. Công nghệ hiện đại, cần chi chúng ta phải ngồi viết từng lá thư và gửi tận một chân trời nào thiệt xa. Chỉ vài cái nhấn chuột là người ta nói chuyện tỏ tình đủ kiểu. Và điều đó tạo nên một hệ lụy đáng buồn khác.  

Bạn có thể soạn một lá thư điện tử (mail,yahoo,…) có rất nhiều icon cho bạn chọn để thể hiện tâm trạng của bản thân. Và tốc độ thì ngay trong chớp mắt là bên ấy nhận được rồi. Nhưng, sẽ ra sao nếu người nhận thư cũng đã và đang nhận được nhiều bức thư khác, hay họ cũng đang gửi hàng loạt thư cho người khác.

Công nghệ phát triển làm gia tăng rất nhiều rủi ro cho người sử dụng. Đặc biệt là người yêu đơn phương. Vì mọi người có thể yêu phải một người xa lạ chứ không phải người ấy. Bởi bên kia màn hình làm sao chắc chắn là người bạn yêu đơn phương.

Thời xưa yêu đơn phương đau khổ một, thời nay tình yêu đơn phương đau khổtrăm ngàn lần. Bởi vì có thể họ vui vẻ nói chuyện với bạn (qua mạng) nhưng gặp mặt thì …. một điều hoàn toàn khác nhau.

Thế… yêu đơn phương qua mạng là sai sao?

Không! Có những người từ tình yêu đơn phương qua mạng mà họ đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc nhất.

Mạng xã hội cho bạn cơ hội được nói chuyện trực tiếp với người mình yêu đơn phương mà không cần phải gặp mặt. Bạn sẽ chuẩn bị kỹ hơn khi giao lưu với họ, hoặc bạn có thể nắm quyền chủ động trong cuộc trò chuyện.

Yêu đơn phương qua mạng không phải xấu. Nó có thể giúp bạn nhìn nhận được bản thân có thật sự hợp với người ấy hay không. Để xem sự kiên trì của bản thân là đúng hay sai.

Tuy nhiên, một vấn đề luôn có 2 mặt của nó. Tìm kiếm đối tượng qua mạng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với gặp gỡ truyền thống. Bạn có thể mở rộng các mối quan hệ trên mạng và từ đó tìm được đối tượng phù hợp cho mình.

Nhưng bạn phải có đủ hiểu biết và ánh mắt nhìn người. Còn nếu đang phân vân thì nên giữ ở mức tình bạn.

Do không biết mặt nhau và avatar nhiều khi ảo tung chảo, bạn chỉ nên đọc vị tâm hồn, cách sống của đối phương kỹ hơn.

Một dịp nào, bạn hãy gặp mặt trực tiếp để xem đây có đúng là đối tượng mà mình cần tìm? Nếu đúng và tin tưởng thì bạn cũng có thể đẩy mối quan hệ ấy lên từng chút.

Tình yêu đơn phương đau khổ hay không là do bạn

Nói tình yêu đơn phương đau khổ cũng chẳng sai gì, vì nó làm người trong cuộc cảm thấy vừa lo vừa sợ vừa hạnh phúc. Có lẽ sẽ tốt hơn nếu bạn dũng cảm thừa nhận tình cảm của bản thân với người ấy.

Yêu là phải nói, phải bày tỏ và tiến tới hoặc rút lui một cách vinh quang nhất. Để trong cuộc sống chúng ta không phải đau đớn khi ngẫm lại: “Tại sao lúc ấy tôi không nói ra thì giờ đây có lẽ đã khác”.

Có nhiều lúc cứ yêu thầm một người như vậy để chỉ thấy được những thứ tốt đẹp của nhau và tình cảm ấy sẽ chẳng cần lo sợ một ngày bị vứt bỏ. Tuy có xót xa, tuy có đau khổ nhưng không phải ai cũng chẳng thể thoát nổi nó hay sao?

Trong tình yêu, duyên phận là thứ người ta luôn nhắc đến. Đường tình duyên của mỗi con người đều khác nhau. Nhưng bạn hãy nhớ rằng, có hợp ắt có tan, có yêu chắc chắn có khổ hạnh.

Nắm bắt được tình yêu của mình, bạn sẽ có thể biết được nên làm gì để giữ nó và xây dựng nó một cách bền vững hơn. Xem tới đây, có lẽ bạn đã hơi mệt. Nhưng bạn đừng vội, chúng ta hãy thử bói xem đường tình duyên của mình như thế nào?

Cách xem bói tình yêu bằng chỉ tay chuẩn xác nhất

Câu chuyện tình yêu của mỗi người như một cành hoa rơi, chỉ là rơi khác nhau ở thời điểm, khác nhau ở khu vực. Có lá thì rơi ở mặt hồ bằng phẳng, có lá thì rơi vào dòng xiết bất tận, có lá thì rơi xuống mặt đất gồ ghề.

Suy cho cùng, cũng chỉ là yêu mà người ta thường gây ra những chuyện không thể ngờ. Việc xem bói cũng như vậy, nó sẽ không thể hoàn toàn chính xác ở một thời điểm bạn xem mà có thể sẽ thay đổi.

Chỉ tay hay con bài tây, bài tarot cũng đổi thay theo thời gian. Đời người nằm ngay trên những quân bài, thể hiện qua chỉ tay nhưng thay đổi được nó là do bạn và vì bạn. Vì thế, bạn cũng phải hiểu rằng, nếu bạn cố gắng nỗ lực thay đổi thì bạn vẫn có được hạnh phúc cho riêng mình.

Các đường chỉ tay cơ bản

Trên lòng bàn tay có rất nhiều đường chỉ tay, từ đường chính đến các đường nhỏ. Ngoài ra, còn có các gò cũng như các cung hợp với bổn mạng của con người. Ngoài ra, giờ sinh, ngày tháng năm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của họ. Bói tình duyên có nhiều cách bói như bói lá, bói bài tây, tarot hay lên đồng,…  Chỉ tay thông thường sẽ thay đổi khoảng 6 tháng 1 lần.

Đường tình duyên là đường nào?

Có 3 đường chỉ tay chính và rõ ràng nhất, đường trên cùng là đường tình duyên, đường ở giữa là đường công danh và đường cuối là tuổi thọ. Ngoài ra, còn một số đường nhỏ cũng ảnh hưởng đến 3 đường này.

Những đường tình duyên thường gặp trong cuộc sống và ý nghĩa

Không phải đường tình duyên của ai cũng giống nhau. Có người thì rẽ đôi, có người thì hình sợi xích, có người thanh mảnh và cũng có người đứt đoạn. Đường chỉ tay đẹp cần rõ ràng, không phân khúc, không đứt đoạn.

Cuối đường chỉ tay rẽ đôi

Đường chỉ tay rẽ đôi thường có hai kiểu, kiểu thứ nhất là rẽ đôi như đuôi cá, kiểu thứ hai là một đường rẽ lên trên, một đường cong cong gần như thẳng.

Người có đường chỉ tay kiểu thứ nhất như đuôi cá là người có số đào hoa. Người này thường không có chính kiến trong chuyện tình cảm. Họ có nhiều những cảm xúc mâu thuẫn và rất khó đưa ra những quyết định cho riêng mình.

Ngược lại với kiểu người thứ 1, người có chỉ tay dạng thứ 2 lại là người chung thủy, có một tình yêu mãn nguyện. Đặc biệt họ là người biết quan tâm chăm sóc và hết lòng với người yêu. Có thể nói họ xem bạn như cả thế giới.

Cuối đường tình duyên rẽ làm ba nhánh

Thường có 3 dạng đường tình duyên rẽ làm 3 nhánh. Kiểu thứ nhất là nhánh ở giữa dài hơn hai nhánh còn lại, 3 nhánh thẳng không cong. Kiểu thứ hai 3 nhánh hầu như đều nhau và dài, đậm nét, rõ ràng. Kiểu thứ hai là 3 nhánh cũng thẳng nhưng ngắn và nhỏ, không rõ như kiểu thứ 2.

Nếu như chủ nhân sở hữu loại chỉ tay thứ 1 thì đây hẳn là một người không có chính kiến trong tình yêu. Họ sẽ có nhiều mâu thuẫn trong tình yêu cũng như hôn nhân . Họ không biết mình nên làm gì và cách thể hiện trong tình yêu ra sao.

Kiểu người thứ 2 thì lại là một người tuyệt vời trong hôn nhân. Họ tử tế, quyết đoán và biết cách xây dựng một cuộc hôn nhân bền vững. Ngoài ra, người này cũng là dạng người cứng rắn, có thể là chỗ dựa tốt về tinh thần cho bạn.

Dạng người thứ 3 thì là một trong những kiểu người rất dễ thất bại trong tình yêu. Họ quá kén chọn cũng như rất khó tính trong tình yêu. Đặc biệt người này lại khá đào hoa và rất tinh ý trong chuyện tình cảm nhưng do sự khó chịu đó nên họ thường hay có tình duyên lận đận.

Dấu mũi tên ở đầu đường tình duyên

Bạn để ý ở đường tình duyên trên lòng bàn tay, đầu đường tình duyên là ở phía ngón út, còn cuối đường là hướng về phía ngón bên ngón trỏ. Ở đầu đường tình duyên sẽ có người sở hữu hình dạng mũi tên.

Chủ nhân của đường tình duyên dạng này  nhưng nhiều nhánh hơn thì có sự mạnh mẽ về đường tình dục, sinh lý khá tốt nhưng sẽ bất đồng nhiều trong tình yêu. Đối với họ, trong tình yêu vẫn còn những mâu thuẫn về lợi ích khác. Vì thế bạn nên xác định cho rõ ràng trước khi lựa chọn kiểu người này.

Đường hôn nhân song song

Có những người sở hữu đường hôn nhân song song với nhau, mờ mờ hoặc đứt đoạn hay các đường vân nhỏ cắt ngang. Những người có đường hôn nhân như vậy thông thường dễ có khả năng bị ngoại tình hoặc hôn nhân không được suôn sẻ. Dễ dẫn đến tình trạng ly hôn, tan vỡ.

Đường tình duyên lận đận

Trên đường lương duyên xuất hiện nhiều nhánh nhỏ, đặc biệt là có hình hòn đảo thì đây là người rất trắc trở trong tình yêu. Nếu có lập gia đình thường mâu thuẫn và dễ chia ly. Người có đường tình duyên như vậy đa phần sẽ quen khá nhiều người hoặc quen một người rất lâu rồi chia tay.

Đường hôn nhân kẻ đa tình

Người không có đường hôn nhân chính và nhiều đường hôn nhân mờ nhỏ xuất hiện ở gò thủy tinh là kẻ được rất nhiều người yêu thương. Vì thế, họ khó tránh khỏi những cám dỗ nên dễ mang tiếng đa tình. Người  có đường tình duyên như vậy đa phần không được hạnh phúc trong tình yêu.

Đường hôn nhân tốt nhất

Chỉ tay đường hôn nhân cần rõ ràng, không có nhiều nhánh hoặc các vân nhỏ xen vào. Đường hôn nhân này đi từ gò Thái Dương bắc qua gò Thủy tinh. Chủ nhân của đường hôn nhân này thường có cuộc sống tình yêu viên mãn và hạnh phúc.

Yêu sao cho đúng cách, buông sao cho tốt đẹp?

Người ta thường nói: “Buồn làm sao buông.” Trong tình yêu, không phải lúc nào cũng tốt đẹp như bạn nghĩ.

Có những lúc người ta đau đến tận đáy lòng. Nhưng trên đời mọi thứ tùy duyên, cả người bạn yêu cũng vậy, không nên cưỡng cầu. Người đi người ở lại, như mặt nước lúc gợn sóng lúc nổi cơn thịnh nộ, chỉ cần bạn bình tĩnh và chấp nhận, bạn sẽ hạnh phúc.

Rất nhiều người sau khi từ bỏ tình yêu của mình và nghĩ mình sẽ mãi mãi không tìm được ai khác. Cũng có nhiều người cho rằng người ta là cả thế giới rồi chợt nhận ra chẳng phải một đời. Vì thế, tình yêu không thể nắm bắt, cũng khó mà níu giữ, chỉ cần khi bạn yêu, toàn tâm toàn ý là đủ.

vi-tha-trong-tinh-yeu

Ngoài ra, thái độ, cách ứng xử và hiểu, cảm thông, vị tha mới là thứ giữ lấy tình yêu của bạn lâu dài. Đừng vì cái tôi của chúng ta mà tổn thương nhau. Duyên do trời, phận do người tạo nên. Nhưng vì giữa tình yêu có 2 cá thể, khó mà hòa thành một nên không thể chắc chắn là không thay đổi. Chỉ có bạn mới là người thương bạn nhất mà thôi. Hãy yêu thôi, đừng nói yêu mãi mãi.

Hãy quan sát và cảm nhận nó, kết hợp với những hình tướng khuôn mặt cùng với thái độ của họ, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn.

Xem bói tình yêu sẽ giúp bạn biết được một phần nào của bản thân và người bạn đời trong cuộc sống. Dựa vào đó, bạn có thể có cách cư xử và giải quyết ổn thỏa cho mối quan hệ của chính mình.

Tình yêu được nhắc đến trong thất tình lục dục. Con người nếu biết cách kiểm soát các loại tình cảm trong thất tình lục dục nói chung và tình yêu nói riêng sẽ đạt được sự an nhiên trong đời sống. Cùng xem thử nhé!

Thất Tình Lục Dục Là Gì?

Thất tình lục dục là bảy thứ tình cảm được biểu lộ ra bên ngoài và sáu việc ham muốn của một con người. Thất tình lục dục ví như những cục nam châm khi gặp sắt, do vậy tâm luyến ái lúc nào cũng muốn hút con người ta vào vòng luẩn quẩn, dính mắc của sự yêu thương và ghét bỏ.

Thất tình bao gồm những gì?

Bảy thứ tình cảm mà mỗi người chúng ta đều có: Vui mừng, giận dữ, buồn bã, vui vẻ, yêu thương, ghét và ham muốn. Nói cách khác chúng chính là hỉ, nộ, ai, lạc, ái, ố và dục vậy.

Bảy trạng thái hỗn hợp này luôn luôn chi phối đời sống của chúng ta. Hể khi nào tâm ý ta mắc vào một thứ gì nó sẽ bộc lộ ra nơi nét mặt hay cử chỉ, lời nói và hành động.

Như khi chúng ta hân hoan, vui vẻ sẽ thể hiện ra bộ mặt xinh đẹp, dễ thương. Khi chúng ta buồn bã hay bất an, lo lắng một điều gì thì mặt mày héo hon, ủ dột, khó coi. Còn lúc chúng ta giận ai đó thì mặt mày tái mét hoặc đỏ bừng lên, chân tay run rẩy dẫn đến mất tự chủ nên nói năng và hành động làm tổn hại người khác.

Khi chúng ta yêu thương ai quá mãnh liệt làm cho mình cảm thấy rạo rực, bồn chồn trong lòng.

Khi ghét ai ta thể hiện nét mặt cau có hay tinh vi hơn là bên ngoài thể hiện bình thường nhưng trong lòng dâng trào cảm xúc khó chịu, bực bội. Khi quá ham muốn một điều gì ta bất chấp mọi hậu quả xảy ra để đạt được mục đích của mình.

Một trong bảy thứ tình cảm trên thái quá cũng khiến cho tâm sinh lý của con người xáo trộn mất quân bình và gây ra những hành động thiếu ý thức và tai hại. Để đối trị với thất tình, Phật giáo đưa ra Thất-giác-chi tức là 7 điều hiểu biết đúng đắn là:

Chọn lựa phương pháp, chuyên cần, mừng vui, nhẹ nhàng, suy nghĩ, định tĩnh tâm thức và xã bỏ những ý tưởng thấp hèn.

Lục dục: là sáu điều ham muốn qua sự tiếp xúc giữa mình và người khác khi đối duyên xúc cảnh đã trở thành thói quen khó sửa đổi nhiều đời của con người.

Sắc dục: Thấy các sắc xanh, vàng, đỏ, trắng và hình sắc nam nữ rồi sinh luyến ái, tham đắm vào đó

Hình mạo dục: Thấy hình dung đoan chánh, tướng mạo tốt đẹp mà sanh lòng tham đắm

Uy nghi tư thái dục: Thấy tướng đi, đứng, nằm ngồi, nói cười mà sanh lòng ái nhiễm

Ngữ ngôn âm thanh dục: Nghe tiếng nói trau chuốt êm ái, thích ý, vừa lòng, giọng ca lảnh lót, tiếng nói dịu dàng mà sinh lòng yêu thích, luyến ái

Tế hoạt dục: Thấy da thịt của nam/nữ mịn màng, trơn láng mà sinh lòng thương mến, yêu thích rồi chấp giữ vào đó.

Nhân tượng dục: Thấy hình nam/nữ dễ thương mà sanh lòng đắm trước, dính mắc vào đó mà phát sinh thèm khát muốn được chiếm đoạt.

Thế gian là giả huyễn, vô thường, vô ngã, sanh sanh diệt diệt. Khi nhân duyên hòa hợp thì vạn pháp sanh và khi nhân duyên tan rã thì vạn pháp diệt cho nên tuy vạn pháp sanh sanh diệt diệt, diệt diệt sanh sanh mà chúng ta vẫn luôn luôn tự tại trước sự sanh diệt, diệt sanh này.

Nếu biết áp dụng huyền nghĩa của đoạn kinh này vào cuộc sống, con người sẽ an vui tự tại, không còn ràng buộc khổ đau.

Nếu chúng ta không chấp vào hình ảnh mọi sự vật là thật có thì con người sẽ không quan trọng đến nhà cửa sang trọng, các loại xe đẳng cấp, quần áo đẹp đẽ, say xưa chưng diện xa hoa, ăn uống quá mình và vui chơi trác trán,…

Chúng ta chỉ cần sống đơn giản, đạm bạc, nhu cầu vừa đủ, nhờ vậy thân tâm trong sáng, nhẹ nhàng và ung dung, tự tại trong mọi hoàn cảnh.

Nếu chúng ta không dính mắc vào âm thanh, lời nói, văn tự vì nó là vọng duyên hư dối không thật có thì con người sẽ an nhiên, tự tại trước những lời khen chê và xem âm thanh lớn nhỏ vừa lòng hay không vừa lòng như gió thoảng qua tai.

Thất tình lục dục là những thứ tình cảm giống như những cục nam châm khi gặp sắt. Con người ta cũng vậy, nam nữ gặp nhau đam mê, say đắm sắc dục, mà không có ngày thoát ra.

Những mong muốn cầu tìm được thỏa mãn, nhà Phật gọi là vị ngọt như thích một thứ âm thanh, một loại nhạc nào đó mà nghe được nó là thỏa mãn. Sự thỏa mãn đó chính là vị ngọt của dục lạc, là đã đáp ứng được cho lòng ham muốn, mà cho người ta cảm thấy hạnh phúc khi vừa đạt được.

Bản tính của dục lạc là không bao giờ thỏa mãn!

Từ ham muốn này đến ham muốn khác nên con người không bao giờ dừng lại ở cái gọi là hạnh phúc. Vì khi sự khao khát mong muốn vừa đạt được, vừa mới chớm thấy hạnh phúc, con người lại thấy tham muốn cái khác, cái cao hơn và cao hơn nữa.

Nói thế thì dục lạc chỉ là cái vui tạm bợ, nhất thời và thường đưa đẩy chúng sinh lún sâu vào vòng sinh tử triền miền.

Cho dù có ham thích bất cứ thứ gì trên thế gian này thì sự đam mê này sẽ thay đổi bởi vì bất cứ vật gì cũng sẽ bị thời gian vô thường hay đổi, biến hoại. Muốn đạt được hạnh phúc, thỏa mãn dục lạc, con người phải ra sức tìm cầu, phải tạo dựng để gặt hái kết quả.

Vì lý do này hay lý do khác, con người không ngừng cố công tìm cầu nhằm thỏa mãn cái mà người ta gọi là “giá trị cuộc sống”. Nhưng cuộc sống thì không đứng yên, giá trị cuộc sống mà con người quan niệm thay đổi từng giây, từng phút. Cái giá trị của ngày hôm qua thì hôm nay có thể thay thế bằng một cái khác, giá trị hơn.

Việc  tìm, cầu “giá trị của cuộc sống” cứ xoay quanh lẩn quẩn, xem ra không có lối thoát. Nhưng rồi con quỷ vô thường không tha một ai, những gì con người trân quý thì cũng không nắm giữ nó mãi. Con người sẽ khổ đau khi tài sản, hạnh phúc tan rã, cuộc sống gặp trắc trở rủi ro.

Tình Dục Và Tình Yêu Dưới Nhãn Quan Của Phật Giáo

“Người không phải tảng đá làm sao vô dục vô cầu”

Thật sự tình yêu là sản phẩm của tình dục, nhưng điều trái ngược tương tự như vậy: Tình dục là một biểu hiện của tình yêu, mà đã là bản chất của loài người là sao không có ham muốn tình dục, ham muốn về thể xác.

Trong cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lý tưởng, cả tình yêu lẫn tình dục không thể tách rời nhau. Tuy nhiên, dù ở hoàn cảnh nào, cũng nên hết sức tỉnh táo, phân biệt rạch ròi để tránh mắc những sai lầm về sau.

Đức Phật cho rằng, tình dục và tình yêu là một quy luật vô thường, Ngài giải thích nguồn gốc làm phát sinh đau khổ, đấy là sự thèm khát. Trong đó có sự ham muốn quá độ các lạc thú tính dục, mong muốn tình được mãi những lạc thú ấy, kể cả sự ham muốn tìm thấy sự hủy diệt và sự phi hiện hữu (tức mong muốn loại bỏ những gì không thích và những tệ hại có thể xảy ra).

Cụ thể, mầm mống của sự đau khổ chỉ phát sinh khi con người lạm dục hoặc hiểu sai về tình dục.

Ví như vợ chồng xuất phát từ tình yêu chân chính và họ quan hệ tình dục để duy trì nòi giống, làm tình yêu thêm thăng hoa là hạnh phúc, ngược lại ham muốn quá độ dẫn đến ngoại tình, ghen tuông, sát hại lẫn nhau là sự đau khổ, tội ác.

Qua những điều đã trải nghiệm trong cuộc sống này, về tình dục và tình yêu, Đức Phật dạy rằng, Ngài chưa bao giờ thấy bất cứ đối tượng nào trong thế gian này lại thu hút chú ý của người nam hơn là hình ảnh người nữ và ngược lại.

Phật dạy, tình yêu phải xuất phát từ sự chân thành. Ấy là sự rung động tế vi của tâm hồn, của sự cảm thông, trân trọng. Tình yêu không bao giờ xuất phát từ dể dãi của thể xác, cái gì đến nhanh thì cũng đi nhanh.

Tình dục xấu hay tốt do mình

Bản thân tình dục không phải là xấu xa, nhưng sự cám dỗ và tham ái của nó đã quấy rối sự an lạc của tâm và như thế không dẫn tới sự phát triển tâm linh. Trong tình huống lý tưởng tình dục là kết quả của một mối quan hệ tình cảm sâu sắc, ở đây cả hai bên cho và nhận bình đẳng.

Yêu không có tội bao giờ, vì con người ai cũng cần phải có một tình yêu, mà tình yêu đó phải nằm ngoài một ý niệm ‘cho và nhận’. Chúng ta nên xem tình yêu và tình dục là hai người bạn rất thân và luôn bày tỏ sự tôn trọng, giữ gìn cho nhau trong mỗi giây mỗi phút.

Nếu chúng ta vì quá đam mê và tốn rất nhiều thì giờ để khám phá thân thể, còn dành nhiều lưu tâm cho vấn đề tình dục quá thì tâm trí con người sẽ đi đến giai đoạn suy kiệt, thoái hóa đạo đức và mất cân bằng giữa tinh thần và vật chất. Cho nên chúng ta cũng cần huân tập bản tính lành và xem nhẹ việc ái dục với bản năng sinh tồn.

“Nên khi đến với tình yêu theo nghĩa rộng là một cách đối nhân xử thế

Còn đến với nhau theo nghĩa tình yêu hẹp thì chỉ là đóng cửa văn hóa”

(Kinh Tâm)

Tình dục tự nó không có gì để chê trách. Chính tâm thức mới là những thứ phải lên án khi nó bị lạc thú làm mù quáng và biến nó thành một mảnh đất thuận lợi giúp các thứ nọc độc tâm thần phát sinh.

Tình dục là một thể dạng trao đổi hai con người mang lại cơ hội thuận lợi giúp cho họ đón nhận nhau, chỉ khi nào có sự chiếm hữu, thèm khát quá đáng và ham muốn thỏa mãn xem vào thì khi đó tính dục mới trở thành ích kỷ và làm phát sinh ra khổ đau.

Với cái nhìn chánh tri kiến, đức Phật biết chúng sinh đang sống trong cõi gọi là Dục giới, tức là cõi sống có lòng dục, đầy khát ái, bị cuốn hút trong tình yêu, ham muốn tình dục do nghiệp nhân nghiệp quả chúng sinh hướng đến là chuyện rất tình thường.

Nhưng học thuyết Nhân quả, Nghiệp báo của đạo Phật cũng khẳng định “Con người là chủ nhân ông của nghiệp, là người thừa tự nghiệp, Nghiệp là thai tạng,…” Cho nên vấn đề đặt ra, là người tại gia phải có thái độ sống và ứng xử văn hóa lành mạnh, không nên tà dâm.

Nghĩa là đừng có quan hệ nam nữ, hay biểu lộ văn hóa tình dục không chính đáng làm đổ vỡ tình cảm, mang tiếng xấu cho mình và dòng họ. Đạo Phật không có khuyến cáo, lại không bắt buộc các tín đồ phải tránh mọi quan hệ nam nữ, quan hệ tình dục trong đời sống hạnh phúc đôi lứa.

Nói chung, là người Phật tử không được có quan hệ tình cảm, tình dục với vợ hay chồng của người khác, với người dưới vị thành niên, quan hệ trước hôn nhân.

Quay về với đời sống tình dục hiện nay, hằng ngày ta tiếp xúc với báo đài thường lắc đầu ngán ngẩm với sự băng hoại đạo đức của con người, chồng ngoại tình bỏ bê vợ con, ra tay sát hại nhau chỉ vì chữ tình. Chồng chán vợ đi tìm “phở thơm” ngoài đường, làm gia đình ly tan, con cái tổn thương,…

Tình trạng này xảy ra ở đa số ở người nam, ít hơn ở người nữ, vậy tại sao lại có sự chênh lệch này, phải chăng người nam có ham muốn hơn người nữ?

Cùng phân tính một câu nói quen thuộc “cả thèm chóng chán” – Đàn ông yêu bao nhiêu cũng “cả thèm chóng chán”

Tình yêu không mất đi nó chỉ thay đổi đối tượng

Tình yêu của đàn ông không mất đi, chỉ chuyển từ người cũ sang người mới mà thôi. Đàn ông lúc theo đuổi, nói trăm ngàn lời, cũng chỉ là tham khảo. Lời giải thật sự, qua thời gian rồi mới thấu rõ!

Đàn ông lúc mới yêu thường sẽ chủ động tấn công dữ dội. Lúc ấy, mọi thứ đều tập trung vào người anh ta đang theo đuổi. Bỏ ra mọi nguồn năng lượng, thời gian, công sức, tiền bạc và cả tâm huyết. Mục đích cho cô gái thấy được rằng anh ta khao khát có được và trân quý cô như thế nào.

Phụ nữ, dù cứng rắn bao nhiêu, cũng dễ xiêu lòng trước một người đàn ông chỉ hướng về cô ấy, xem cô ấy là duy nhất. Phụ nữ nhạy cảm lắm. Bao nhiêu lời ong bướm, bao nhiêu quà cáp chiêu trò, cũng không qua được cái cảm giác chân thành đến não lòng của một người đàn ông dành cho mình. Cảm thấy anh ấy xem mình là độc nhất, cả đời này sẽ chỉ dành trái tim để yêu mình.

Nhưng đàn ông không như phụ nữ nghĩ. Phụ nữ ban đầu kiên trì, cảnh giác, đõng đảnh là thế nhưng càng bên nhau bao lâu lại càng nặng tình. Đàn ông thì khác, đau số là những người cả thèm chóng chán.

Họ muốn chinh phục và được thỏa mãn cảm giác chinh phục. Sau khi có được rồi, mải mê tận hưởng ngắn nhìn thành quả trong vài hôm, lại muốn lên đường chinh phục điều mới mẻ hơn, cam go hơn.

Đàn ông có xu hướng ngoại tình nhiều hơn phụ nữ, hầu hết cánh đàn ông đều “chán cơm thèm phở”.

Ý định ngoại tình của đàn ông khác xa so với phụ nữ. Không phải họ “thèm phở” vì không hạnh phúc với cuộc sống gia đình, mà họ cảm thấy khi ngoại tình sẽ tạo cảm giác mới lạ. Họ nghĩ rằng ngoại tình chỉ là cuộc tình thoáng qua, rằng chỉ là chơi bời và sẽ kết thúc ngay lập tức khi chán.

Họ cũng cho rằng mình sẽ dễ dàng thoát tội.

Như vậy, dễ thấy rõ ràng ham muốn nhục dục của con người là nguồn gốc của mọi sự đau khổ, không chỉ bản thân đau khổ khi gia đình ly tan, mà vô tình tổn thương đến những đứa con thơ, đến cha mẹ, ông bà. Vậy chỉ vài phút sung sướng mà đánh đổi như vậy? Liệu có đáng không?

Món Nợ Lớn Nhất Của Đời Người Là Món Nợ Tình Cảm

Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm. Tình yêu nam nữ là loại tình cảm mãnh liệt nhất hơn các loại tình cảm khác, bởi vì nó tạo ra cảm giác đê mê, thích thú khi hai người cùng hướng tâm vào một điểm. Nó có thể lướt qua tình cảm cha mẹ mà phần đông con người đều như thế, bởi nghiệp duyên luyến ái nhiều đời đã hằn sâu vào ký ức chúng ta.

Do đâu mà hai người khác phái yêu thích nhau trong khi đất bao la, kẻ Nam người Bắc? Họ gặp nhau, hẹn hò, rồi yêu thương, cùng trao nhau cuộc sống để được gì? Từ chỗ ràng buộc của nghiệp duyên quá khứ đã ăn sâu vào tiềm thức nên khi mới gặp nhau đã thích nhau rồi, từ đó dẫn đến yêu thương, hẹn hò mà phát sinh luyến ái, nhớ nhung khi không được gặp mặt.

Tình cảm nam nữ luôn có sự thôi thúc âm thầm bởi tình dục, đầu tiên là mến, thích, thương rồi đến yêu nhau. Tình cảm này là một đề tài muôn thuở luôn được đặt lên hàng đầu trong công cuộc phát triển và gìn giữ giống nòi nhân loại.

Chính bản năng hưởng thụ cảm giác khoái lạc mà con người ta tìm đến nhau, khi được thì bám víu, chấp trước, dính mắc vào đó mà dẫn đến ghen tuông rồi thù địch lẫn nhau vì tâm ích kỷ phát sinh.

Nếu trong tình yêu nam nữ chúng ta có chút lòng bao dung, độ lượng, biết chịu đựng, hy sinh cho nhau thì tình yêu ấy luôn được mọi người ca ngợi, tán dương. Ta phải biết tha thứ và biết cảm thông cho nhau để cùng xây dựng hạnh phúc gia đình.

Trong tình yêu thương chúng ta không quá chú trọng vào tình dục mà phải có sự sẻ chia trách nhiệm, bổn phận nuôi dạy con cái. Biết bao nhiêu chuyện vợ chồng gãy đổ, đánh đập nhau vì ngoại tình, cuối cùng phải ly dị làm con cái bơ vơ, đau khổ.

Chỉ những người thật sự tin sâu vào luật nhân quả mới giữ trọn vẹn bằng tình yêuchân chính để sống đời hạnh phúc trong hôn nhân. Chữ tình cảm ở đây dành cho tất cả mọi người nên nó có tốt, có xấu lẫn lộn.

Chính tình cảm này làm cho ta luyến ái, dính mắc mãi bị chìm đắm trong biển khổ sông mê của dòng luân hồi vô tận. Ai sống nặng về tình cảm sẽ chịu nhiều đau khổ do cảm xúc thương ghét, buồn vui. Họ dễ phiền muộn, day dứt và rất nhạy cảm với những chuyện không đau.

Những câu chuyện tình cảm thực tế về câu nói “thất tình lục dục”

Chuyện ngoại tình có thật – Dù đã có vợ đẹp con xinh nhưng Tuấn vẫn có bồ nhí

Tuấn có một gia đình mà nhiều người mơ ước: vợ đẹp, đảm đam, hai con (một trai, một gái) ngoan ngoãn. Vợ chồng anh đều có thu nhập tốt nên không phải lo nhiều về chuyện cơm áo gạo tiền. Trong mắt vợ và họ hàng hai bên anh là người đàn ông mẫu mực, hết lòng vì gia đình trong khi chuyện anh có bồ nhí cả công ty đang rỉ tai nhau.

Bồ nhí của anh là phụ nữ đã có chồng, ở công ty đối tác. Hai người thường gặp gỡ vì công việc. Chỉ sau ba lần đi uống nước với nhau họ đã vào thẳng khách sạn để “tâm sự”. Cả hai ngầm quy ước là sẽ không gọi điện thoại nhắn tin cho đối phương ngoài giờ hành chính và chỉ hẹn gặp vào buổi trưa hay những dịp công tác.

Để che giấu tội lỗi của mình anh vẫn làm tròn bổn phận của một người chồng, người cha. Có lẽ Tuấn đang tìm kiếm một cái gì đó mà vợ anh không đáp ứng được và điều này đã thôi thúc anh ngoại tình.

Nhưng “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi” cuối cùng vợ anh cũng biết, chị là người mạnh mẽ, chị không bù lu bù loa, đánh ghen như bản năng của phụ nữ. Dù đau khổ, thương con nhưng chị vẫn quyết định ly hôn, 2 đứa con chia ly mặc cho anh quỳ lạy, van xin.

Phụ nữ hồi xuân tuổi 45 ngoại tình

Cô Nga là người phụ nữ có chồng, năm nay đã 45 tuổi, sống chủ yếu bằng nghề nông, ai thuê gì làm nấy. Chồng cô năm nay đã ngoài 50 và mang trong mình căn bệnh lao không thể làm việc nặng được. Hai người có với nhau 3 đứa con, 2 đứa lớn đã đi làm để kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình và một đứa nhỏ vẫn còn đi học.

Tuy vậy, cô Nga vẫn ngoại tình với một người đáng tuổi cháu vô. Hai người sống với nhau như vợ chồng mặc dù cô và chồng chưa ly hôn. Cô bỏ ngoài tai những lời dị nghị của hàng xóm, rằng cô bỏ chồng, bỏ con theo trai trẻ. Chồng cô chẳng thể làm được gì, mọi chuyện đã không còn níu kéo được nữa. Chỉ tội đứa con út, còn quá nhỏ để hiểu hết những chuyện đang xảy ra giữa cha mẹ của nó.

Chàng thanh niên vì đam mê sắc đẹp của cô nhân viên mới mà rũ bỏ người mình yêu thương suốt 9 năm

Hùng là chàng trai mới ra trường, có được một công việc mà nhiều người hằng mong ước, Vi là người yêu của anh hiền hậu, thông minh nhưng nhan sắc không mấy mặn mà. Hùng và Vi yêu nhau từ khi còn là những cô cậu học trò cấp 3 ngây thơ, họ vượt qua bao nhiêu khó khăn, động viên giúp đỡ nhau suốt quãng đời sinh viên.

Đáng buồn thay khi tốt nghiệp, đi làm, cả hai đều bận bịu với công việc nên ít gặp nhau, có lẽ vì “xa cách lòng” hay vì một nguyên nhân nào khác khiến tình cảm của họ rạn nứt và tan vỡ.

Hà là nhân viên mới của công ty, rất xinh đẹp, với thân hình cân đối nếu không nói là quá hấp dẫn. Có lẽ Hùng đã bị Hà hút hồn ngay từ cái nhìn đầu tiên với đôi môi mọng đỏ hình trái tim, khuôn mặt trái xoăn xinh xắn, làn da trắng ngần, mịn màng, đôi chân dài miên man từ đó Hùng tiếp cận cô và 2 người nhanh chóng trở nên thân thiết, 3 tháng sau họ công khai yêu nhau.

Nói lời chia tay trong một buổi tối, không biết trời cũng buồn thay cho cô gái tội nghiệp kia hay sao mà đổ những cơn mưa trĩu hạt. Vi cô gái luôn giữ lòng chung thủy và dành cả thanh xuân tươi đẹp để yêu Hùng, giờ đây nghe anh nói lời chia tay cô không chấp nhận được, cô ngỡ như mình đang mơ, lang thang trong mưa như người mất hồn!

Tình yêu đã mất, vết thương hằn sâu vào trái tim cô!

Ai muốn vượt qua sự bi lụy của tình cảm phải cần có sự hiểu biết chân chính, dùng lý trí để chuyển hóa si mê luyến ái bằng sự chính niệm tỉnh giác và tin sâu vào nhân quả. Sống được như thế ta từng bước biết cách làm chủ bản thân để chuyển hóa nỗi khổ, niềm đau thành an vui, hạnh phúc và vượt qua cạm bẫy của thất tình lục dục.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận