Trường THCS Yên Mỹ: Lo âu khi mùa bão tới

Trường THCS xã Yên Mỹ (Nông Cống – Thanh Hóa) “thừa hưởng” cơ sở vật chất của Nông trường quốc doanh Yên Mỹ trước đây. Tuy nhiên, qua nhiều năm sử dụng, do không được tu bổ nên trường đang bị xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới chất lượng dạy và học.

Trường THCS Yên Mỹ có 6 phòng học với tổng số 180 học sinh và 13 giáo viên. Chất lượng giáo dục của trường những năm qua được đánh giá cao trong huyện. Nhưng nỗi trăn trở lớn nhất của thầy, trò và lãnh đạo địa phương là điều kiện cơ sở vật chất của trường không đáp ứng đủ nhu cầu dạy và học. Trường hiện đang sử dụng lại nhà làm việc của nông trường, được xây dựng từ cách đây 35 năm, không phù hợp cho việc bố trí lớp học. Mặt khác, do ít phòng nên trường phải chia thành 2 ca học cả ngày, vì thế thời gian lên lớp của giáo viên cũng nhiều hơn so với các trường khác.

Hiện, trường chưa có phòng thực hành mà chủ yếu học thực hành trên lớp với trang thiết bị thô sơ. Hệ thống cửa mục nát, chắp vá nhiều mảng, trần nhà bong tróc và ngấm nước, có chỗ còn mọc rêu xanh, nhiều đoạn tường bị rạn nứt dài và cây mọc cao ngay trên lan can tầng 2. Tay vịn cầu thang được làm bằng sắt qua thời gian đã bị gãy nát nhiều chỗ, gây nguy hiểm cho học sinh đi lại; cầu thang lên sân thượng bằng gỗ mục nát và đã được “niêm phong” không cho sử dụng từ lâu. Sân chơi và sân thể dục của trường hẹp, không đáp ứng nhu cầu vui chơi của học sinh.

Yên Mỹ là xã mới được thành lập năm 2004 sau khi giải thể Thị trấn Nông trường Yên Mỹ. Với hơn 3.000 khẩu, đất đai sản xuất đều thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Yên Mỹ (trước đây là Nông trường quốc doanh Yên Mỹ), hệ thống cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi của địa phương còn thiếu và bị xuống cấp nghiêm trọng. Ngân sách xã gần như không có nguồn thu bổ sung, mọi hoạt động đều từ nguồn trợ cấp cân đối ngân sách. Trong điều kiện khó khăn như vậy, cùng với sự hỗ trợ của huyện, chính quyền địa phương luôn cố gắng tiết kiệm chi ngân sách hàng năm để có nguồn đầu tư, hỗ trợ cho các trường tu sửa, mua sắm trang thiết bị dạy học. Thầy Mai Xuân Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Yên Mỹ cho biết: “UBND xã, các thầy cô giáo và hội cha mẹ học sinh rất trăn trở về nguồn kinh phí để xây dựng lại ngôi trường mới”.

Cầu thang gỗ hết hạn sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đức Hòa, Phó chủ tịch UBND xã Yên Mỹ cho biết: “Địa phương đã tạo điều kiện hết sức như hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị cần thiết nhưng ngân sách xã không đủ để tu sửa và nâng cấp hết các hạng mục, vì vậy theo thời gian, Trường THCS Yên Mỹ đã xuống cấp như hiện nay. Xã cùng với trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã làm đơn kiến nghị lên cấp trên để sớm có phương án khắc phục, đảm bảo chất lượng học tập cho các em”.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nông Cống cho biết thêm: “Sau khi có báo cáo về tình hình xuống cấp của Trường THCS Yên Mỹ, chúng tôi đã cử đoàn xuống khảo sát thực tế. Vì nguồn vốn đầu tư cho giáo dục thấp, trong khi số trường nằm trong diện phải nâng cấp nhiều nên trước mắt không đáp ứng hết được”.

Được biết, xã Yên Mỹ mới được hỗ trợ kinh phí xây dựng và nâng cấp lại trường mầm non và trường tiểu học nên việc hỗ trợ cho trường THCS là rất khó. Các cấp ngành trong huyện đã và đang tích cực tiếp cận các nguồn vốn như: ngân sách nhà nước từ trái phiếu Chính phủ, Quỹ phòng tránh thiên tai miền Trung và nguồn vốn phi chính phủ của Đại sứ quán Nhật Bản để xây dựng trường mới. Hy vọng một ngày nào đó, Trường THCS Yên Mỹ sẽ có một cơ sở mới khang trang, kiên cố để các em học sinh và thầy cô yên tâm học tập, giảng dạy.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận