Nâng cấp trường cao đẳng CNTT Việt – Hàn lên trường đại học

Sáng ngày 18/12, tại TP Đà Nẵng, diễn ra lễ khởi công dự án đầu tư nâng cấp trường Cao đẳng Công nghệ thông tin (CNTT) Hữu nghị Việt – Hàn, thành trường Đại học CNTT truyền thông hữu nghị Việt – Hàn.Dự báo vào năm 2020, Việt Nam cần 500.000 nguồn nhân lực về lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) thì việc nâng cấp trường là bước đi đúng hướng của Chính phủ Việt Nam. Đây là mốc đánh dấu bước khởi đầu của dự án giai đoạn 2, với thời gian 4 năm, từ năm 2013-2017.
Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt – Hàn trực thuộc Bộ TT&TT được thành lập dựa trên tình hữu nghị giữa 2 Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là một trường chuyên đào tạo về lĩnh vực CNTT hàng đầu Việt Nam với đa ngành, đa lĩnh vực áp dụng mô hình và phương pháp đào tạo và ứng dụng CNTT tiên tiến hàng đầu của Hàn Quốc.
Trong giai đoạn 1 (từ 2004 đến 2013) trường được Chính phủ Hàn Quốc viện trợ không hoàn lại 10 triệu đô la Mỹ, vốn đối ứng Việt Nam 151,83 tỷ VNĐ. Hiện trường đã và đang đào tạo 06 ngành hệ cao đẳng và 4 ngành hệ trung cấp với số lượng sinh viên là 2.192 sinh viên.
Dự án nâng cấp lên đại học giai đoạn 2 là kết quả của quá trình hợp tác giữa Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông và Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (KOICA), đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với tổng kinh phí đầu tư 6,2 triệu USD trích từ các dự án ODA do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ và 55 tỷ đồng vốn đối ứng từ phía Việt Nam.
Theo đó, dự án sẽ tiến hành nâng cấp, xây dựng phòng thí nghiệm, thực hành; xây dựng chương trình, tài liệu giảng dạy và đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giảng viên.
Với mục tiêu sẽ tuyển sinh Đại học vào năm 2015, giai đoạn 2015-2020 mở 03 ngành, tuyển sinh mỗi năm 500 sinh viên. Giai đoạn 2020-2025, mở thêm từ 3-5 ngành, tuyển sinh mỗi năm khoảng 1.000 sinh viên, nâng tổng số sinh viên đào tạo Đại học vào năm 2020 từ 4.500 đến 5.000 sinh viên. Tổng số sinh viên học tập tại trường vào năm 2020 khoảng 9.000-10.000 sinh viên.
Ông Kim In, trưởng Văn phòng đại diện KOICA tại Việt Nam cho biết: Trường CĐ CNTT hữu nghị Việt – Hàn được thành lập và phát triển là điểm sáng cho tinh thần hữu nghị, hợp tác giữa 2 quốc gia trong thời gian qua. Với tinh thần hợp tác trên, Hàn Quốc cam kết sẽ tạo mọi điều kiện điều kiện để trường đại học Việt – Hàn sáng ngang với chất lượng với các trường hàng đầu về CNTT của Hàn Quốc.
Phát biểu tại buổi khởi công dự án, ông Trần Đức Lai, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Sau giai đoạn 1 triển khai rất thành công, với trường học khang trang, quy mô trang thiết bị và đội ngũ giáo viên chuẩn, đã có 80% sinh viên sau khi ra trường kiếm được việc làm.
Việc nâng cấp trường ĐH CNTT-TT Hữu nghị Việt – Hàn không chỉ góp phần cung cấp nguồn nhân lực CNTT cho toàn khu vực miền miền Trung – Tây Nguyên, cho cả nước mà hướng tới đào tạo nguồn chất lượng cao về CNTT cho các nước lân cận.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)