Bài 2: Lập sổ khống để ăn chặn tiền

Sau khi bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, cô Đào Thị Lan Anh được ngành chức năng huyện Kim Động (Hưng Yên) ra quyết định luân chuyển, từ Hiệu trưởng Trường mầm non Song Mai sang làm Hiệu trưởng Trường mầm non Vũ Xá. Tuy nhiên, giáo viên trường cũ vẫn rất bức xúc, vì nhiều vấn đề liên quan đến cô Lan Anh chưa được làm rõ.
Bài 1: Kỷ luật vẫn được bổ nhiệm

Ký, đóng dấu trước, lập sổ sau

Cô Lê Thị Toan, giáo viên Trường mầm non Song Mai bức xúc nói: “Sổ theo dõi chợ năm học 2010 – 2011 có 2 cuốn, 1 sổ khống và 1 sổ thật, với số liệu hoàn toàn khác nhau. Sổ chi tiêu cũng không rõ ràng, các khoản chi không ghi ngày tháng, nội dung chi, thu nhiều, báo cáo ít… Những vấn đề này vẫn chưa được làm rõ nhưng cô Lan Anh đã được huyện quyết định cho chuyển đi trường khác”.

Bà Đào Thị Nhự, giáo viên điều tiết thực phẩm giải thích: “Ban đầu tôi lập 1 cuốn sổ theo dõi thực phẩm hằng ngày, nhưng do cuốn sổ này không ghi số suất ăn nên sau khi xã xuống kiểm tra, tôi phải lập 1 sổ khác, có thêm số suất ăn của các cháu”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, cả hai cuốn sổ này chỉ ghi đơn giá mỗi suất ăn trưa là 3.700 đồng, trong khi thực tế các bậc phụ huynh phải đóng 5.000 đồng.

Thêm vào đó, các giáo viên cho rằng, trong sổ chi các khoản năm học 2009 – 2010 do bà Đào Thị Bằng, thủ quỹ lập, có nhiều điểm không rõ ràng, như không có ngày chi tiền, các khoản chi được ghi lần lượt theo số thứ tự chứ không hề biết là chi vào ngày nào.

Bà Bùi Thị Thao, từng là thủ quỹ của Trường mầm non Song Mai, cho biết, khi lập sổ chi, bao giờ bà cũng ghi rõ ngày tháng, người chi ký và ghi rõ họ tên ở phía sau. “Ngay khi tôi chuyển giao sổ sách và công việc cho cô Bằng, tôi đã chỉ cho cô ấy cách ghi như thế nào. Còn làm như thế này là sai nguyên tắc lập sổ chi”, bà Thao bức xúc.

Những giáo viên Trường mầm non Song Mai vẫn chưa hết bức xúc về
cách làm của cô Lan Anh và những người liên quan.

Sự tắc trách, thiếu nghiệp vụ… của những người có liên quan trong việc cắt xén khẩu phần ăn của trẻ và lập sổ khống tại Trường mầm non Song Mai còn được “dự trù” trước ở hai trang tiếp sau của cuốn sổ chi. Tại phần ghi các khoản chi của cuốn sổ vẫn còn để trống, nhưng ở cuối góc phải của trang giấy trắng đó đã được đóng sẵn con dấu, có chữ “duyệt chi” và kèm chữ ký của Hiệu trưởng Đào Thị Lan Anh. Ngay bản thân bà Bằng cũng không thể giải thích được tại sao ở những trang giấy trắng này lại có chữ ký của cô Lan Anh và được đóng dấu.

“Đa phần đều đã hợp tác”

Khi được hỏi về những sai phạm của mình tại Trường mầm non Song Mai, cô Lan Anh cho rằng: “Trong quá trình công tác, có những sai sót là khó tránh khỏi, tôi phải chịu một phần trách nhiệm. Ngoài ra, những vấn đề khác liên quan tôi đã có báo cáo, tường trình gửi các cấp lãnh đạo”.

Trước sự phản đối của giáo viên và phụ huynh xã Vũ Xá, cô Lan Anh cho biết: “Tôi về đây theo sự phân công của tổ chức. Thời gian gần đây, theo cảm nhận của tôi, chỉ còn một số người chưa đồng tình, còn lại đa phần đều đã hợp tác. Về phía tôi, sẽ có một số biện pháp để hoàn thành nhiệm vụ”.

“Hiện nay, tôi đã quyết toán, nhưng còn một vài cá nhân trong Trường mầm non Song Mai yêu cầu giải trình, do vậy tới đây tôi sẽ giải trình lần nữa, buổi đó chắc chắn sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các cấp”, cô Lan Anh nói.

Bài 3: Luân chuyển để… đổi không khí !

Anh Anh – Lê Hữu

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận