Gặp nữ thủ khoa Đại học Kinh tế TP.HCM

ối 23/7, thầy trò Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) vui hẳn lên khi biết tin học trò Nguyễn Thùy Dương của trường cùng lúc “ẵm” hai danh hiệu: Thủ khoa Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và Á khoa Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Ngày 24/7, bất chấp cơn mưa trút nước tầm tã, chúng tôi tìm đến nhà Nguyễn Thùy Dương ở đường Ngô Gia Tự, phường 6, TP. Sóc Trăng (Sóc Trăng).

Trò chuyện với Nguyễn Thùy Dương, chúng tôi được biết, Thùy Dương sinh năm 1996 trong một gia đình lao động bình thường. Ba Thùy Dương là anh Nguyễn Anh Dũng (51 tuổi). Trước đây, ba của em làm nghề thợ tiện nhưng sau đó vì sức khỏe không cho phép nên nghỉ về nhà phụ giúp bà nội của em bán cháo giò heo tại nhà. Mẹ em là chị Trương Thị Thanh Nữ (45 tuổi) phụ giúp nội trợ trong gia đình. Thùy Dương có một em trai là Nguyễn Hải Triều, cũng là một học sinh rất giỏi toán, đang học lớp 7 tại trường THCS phường 1, TP. Sóc Trăng.

Nói về việc học của mình, Thùy Dương cho biết: “Em được gia đình tạo điều kiện thuận lợi cho học tập nên cố gắng học giỏi để xứng đáng với sự quan tâm của bà nội, ba mẹ và các cô”.

Thùy Dương tự học ngoại ngữ.

Kết quả 12 năm liên tục Thùy Dương luôn đạt danh hiệu “Học sinh Giỏi toàn diện” với điểm bình quân các môn luôn từ 9,7 điểm. Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Thùy Dương đăng ký thi vào lớp chuyên Toán và đạt 47 điểm. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2013 – 2014 vừa qua, Thùy Dương đạt 37,5 điểm (môn Ngữ văn 7,5 điểm; còn 3 môn Toán học, Hóa học, Sinh học đều đạt điểm 10), xếp hạng Giỏi.

Ngoài ra, Thùy Dương còn là “chủ nhân” của 2 danh hiệu “Học sinh giỏi” cấp tỉnh môn Toán ở lớp 9 và lớp 12, đều là giải Nhất; 01 huy chương vàng trong cuộc thi V.Olympic Toán học; Huy chương vàng trong cuộc thi giải Toán qua Internet do Bộ GD-ĐT tổ chức năm học 2012-2013 và được nhận nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2014, Thùy Dương đăng ký thi vào Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh (khối A) và Đại học Y dược Cần Thơ (khối B). Kết quả, điểm thi vào Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh của em là 27,5 (Toán học 8,25; Vật Lý 9,25; Hóa học 9,5) đạt danh hiệu Thủ khoa. Còn điểm thi vào Trường Đại học Y dược Cần Thơ là 27 (Toán học 9; Hóa học 8,5; Sinh học 9,5), đạt danh hiệu Á khoa.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bình, bà nội Thùy Dương, cho biết: “Tối hôm qua (23/7), nghe nói có điểm thi tuyển sinh, Thùy Dương lên mạng xem nhưng do mạng ở nhà yếu nên không xem được. Chỉ đến khi bạn bè điện thoại đến nhà cho biết cháu đạt điểm thủ khoa Đại học Kinh tế và Á khoa Đại học Y dược thì mới biết. Nghe tin này, cả nhà ai cũng mừng chú ạ. Từ sáng đến giờ, bạn bè, thầy cô gọi điện hỏi thăm, chúc mừng liên tục khiến cả nhà càng vui hơn”.

Còn ba của Thùy Dương xúc động kể: “Nghe tin con đỗ Thủ khoa và Á khoa, gia đình tôi vui lắm. Thành tích này một phần là sự nỗ lực của chính bản thân cháu, phần là do công lao thầy cô đã dạy dỗ, giúp cháu trong học tập”.

Riêng Thùy Dương, em không dám tin vào kết quả mình đạt được: “Nghe tin mình đạt danh hiệu Thủ khoa và Á khoa, em không tin vì thấy bài làm của mình cũng chưa thật tốt lắm bởi sau khi thi xong, về nhà tự chấm em thấy mình chỉ đạt từ 25-26 điểm thôi. Nhưng khi nghe bạn bè báo tin và tận mắt xem điểm thì em mới dám tin là sự thật. Niềm vui này em dành tặng cho người thân trong gia đình và thầy cô, bạn bè đã quan tâm, giúp đỡ em trong thời gian học tập. Em đã bàn với gia đình chọn học chuyên ngành ngoại thương của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Khi vào học, em sẽ cố gắng học tập tốt hơn trong môi trường đại học để sau này có công việc ổn định, phụ giúp gia đình, đóng góp cho đất nước. Trước mắt, trong thời gian chưa nhập học, em sẽ đi học ngoại ngữ là tiếng Anh để phục vụ tốt cho quá trình học tập và giao tiếp sau này”.

Thùy Dương và em trai.

Nói về kinh nghiệm học tập của mình, Thùy Dương chia sẻ: “Theo em, học tập cần phải kiên trì, chịu khó và phân bố thời gian học hợp lý. Với em, môn học nào cũng quan trọng cả, mỗi môn có một tầm quan trọng riêng để từ đó giúp cho người học sinh hiểu biết đầy đủ, sâu sắc, toàn diện hơn nên em không học lệch, môn nào cũng học kỹ nhưng cũng biết tập trung cho những môn chủ lực trong thi tuyển sinh vào đại học. Trong kỳ thi đại học vừa qua, khi mới vào phòng thi, em cũng run lắm. Nhưng sau khi nhận đề thi, đọc qua, em thấy đề không khó nên tự tin làm bài, hết run luôn”.

Thùy Dương bật mí thêm: “Ba mẹ em có em và một em trai. Em trai của em cũng rất thích Toán và học rất giỏi môn này. Năm học 2012-2013, em trai em cũng đạt Huy chương Đồng trong cuộc thi giải Toán qua mạng Internet do Bộ GD-ĐT tổ chức. Em của em cũng được UBND tỉnh tặng Bằng khen cho thành tích học tập tốt”.

Nhận xét về cô học trò của mình, cô Võ Thị Minh Duyên, giáo viên chủ nhiệm Thùy Dương, vui vẻ khen ngợi: “Thùy Dương là học sinh thông minh, học đến đâu hiểu đến đó và rất chịu khó học hỏi nên thành tích học tập của em rất cao. Bên cạnh đó, Thùy Dương còn là học sinh ngoan, hiền, lễ phép, được thầy cô, bạn bè yêu quý. Hôm nghe tin em đỗ Thủ khoa và Á khoa, tôi và thầy cô trong trường rất vui, rất tự hào về em”.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận