Nơi nuôi dưỡng tài năng cho tương lai…

Trên mỗi chặng đường của mình, Trường THPT Cảm Ân (Yên Bình – Yên Bái) không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa mà còn đặc biệt quan tâm đến việc rèn luyện đạo đức, nhân cách cho các thế hệ học trò. Chính sứ mạng dạy chữ, dạy người ấy đã tạo cho nhà trường một bề dày thành tích.

Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Vũ Thị Kiểm, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: “Mới đó mà chúng tôi đã có 5 năm cùng sống và làm việc dưới mái trường THPT Cảm Ân (trước đây là phân hiệu II Cảm Ân thuộc Trường THPT Trần Nhật Duật – thị trấn Yên Bình), được trực tiếp giảng dạy, giáo dục các em, được chứng kiến những buổi học đầu tiên ở nơi này…, thật sự có quá nhiều kỷ niệm không thể kể hết. Năm năm chưa phải là chặng đường dài, song cũng đủ để nhà trường ghi những dấu ấn trong sự nghiệp giáo dục – đào tạo của địa phương, đóng góp cho quê hương những lứa học sinh xuất sắc…”. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, mấy năm qua, Trường THPT Cảm Ân đã nỗ lực vượt qua khó khăn về cơ sở vật chất, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Theo đó, tỷ lệ học sinh xếp loại đạo đức khá, tốt hàng năm đạt từ 85 – 90%; tỷ lệ xếp loại học lực khá, giỏi cũng tăng dần theo từng năm. Chỉ tính riêng học kỳ I năm học 2012 – 2013, số học sinh đạt hạnh kiểm tốt chiếm 56,79%, khá 32,14%; học lực khá, giỏi đạt trên 20%; có 3 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 em đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn, 2 em đạt giải khuyến khích môn Địa lý.

Với mục tiêu trở thành trường chất lượng cao, trường học thân thiện, thầy cô mẫu mực, học sinh thanh lịch, Trường THPT Cảm Ân đã triển khai hiệu quả các cuộc vận động như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; liên tục đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng giáo dục; chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương trong hoạt động dạy và học, bảo đảm an ninh, an toàn cho học sinh trong và ngoài trường… Cùng với đó là duy trì và đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức đoàn thể như Công đoàn, Đoàn Thanh niên, công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong giáo dục cũng như động viên cán bộ, giáo viên, học sinh thi đua dạy tốt, học tốt.  

Nhờ được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban ngành đoàn thể, nhà trường từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị; đội ngũ giáo viên của trường không ngừng sáng tạo, nâng cao trình độ, cải tiến phương pháp giảng dạy, theo đó, đã có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Hội đồng khoa học nhà trường công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế. 

Cô giáo Vũ Thị Kiểm cho biết thêm: “Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, đổi mới phương pháp dạy và học, đội ngũ giáo viên trong trường còn tích cực giúp học sinh tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, các hoạt động ngoại khóa, xây dựng phương pháp học hiệu quả cho từng bộ môn, hình thành cách học nề nếp. Trong năm học, những em nào yếu kém đều được các thầy cô kèm cặp phụ đạo tận tình, những em học giỏi cũng được quan tâm bồi dưỡng, đặc biệt là với những lớp cuối cấp, học sinh được phụ đạo thêm những môn thi tốt nghiệp nhằm giúp các em chuẩn bị kiến thức một cách tốt nhất”.

Qua đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái trong các đợt kiểm tra về công tác ôn thi tốt nghiệp của trường thấy, tỷ lệ đạt điểm trên trung bình các môn thi của học sinh Trường THPT Cảm Ân tương đương với các trường trong toàn tỉnh, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao, chứng tỏ một điều: sự nỗ lực trong dạy và học của thầy trò nơi đây đã được đền đáp…

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận