Bài 3: Luân chuyển để… đổi không khí !

Liên quan đến vụ việc cô Đào Thị Lan Anh, tân Hiệu trưởng Trường Mầm non Vũ Xá có nhiều sai phạm tại trường cũ (Trường Mầm non xã Song Mai), chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Quý Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Kim Động (Hưng Yên) và được biết, việc luân chuyển 2 hiệu trưởng của Trường Mầm non Vũ Xá và Song Mai là do cả hai đều có vi phạm, huyện luân chuyển để tạo môi trường công tác mới, giúp họ có điều kiện phấn đấu.

Bài 2: Lập sổ khống để ăn chặn tiền

Sai phạm nhiều nên chuyển?

Ông Hòa giải thích, kinh nghiệm từng có cho thấy, có trường hợp sai phạm cũng được huyện luân chuyển, sang môi trường mới các cô này lại hoàn thành nhiệm vụ rất tốt, nên lần này huyện cũng làm theo cách đó. Còn nếu để cô Lan Anh ở lại Trường Song Mai, chắc chắn sẽ bị các giáo viên ở đó cô lập, bất hợp tác.

Cũng theo ông Hòa, khi còn đương nhiệm vị trí Hiệu trưởng Trường Mầm non Song Mai, sai phạm của cô Lan Anh chủ yếu liên quan đến vấn đề quản lý như điều hành chế độ ăn cho trẻ chưa tốt. Ngoài ra, trong quá trình quản lý, cô Lan Anh có thái độ và lời nói chưa chuẩn mực; vẫn lấy tiền lương hàng tháng của cô giáo khi cô này đã xin nghỉ ốm (theo quy chế là đã xin nghỉ thì không được hưởng lương)…

“Đến tháng 6/2011, chúng tôi chưa phát hiện cô Lan Anh có dấu hiệu tham nhũng. Sau khi xác định sai phạm, Hội đồng kỷ luật huyện đã họp và bỏ phiếu kín, thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo. Từ ngày ban hành quyết định cảnh cáo tới nay chưa thấy có khiếu nại nào từ phía các cô giáo Trường Song Mai”, ông Hòa nói.

Liên quan đến việc giáo viên Trường Mầm non Vũ Xá phản đối tiếp nhận cô Lan Anh, ông Hòa cho biết, huyện đang xem xét việc giáo viên phản đối quyết định của huyện. Sau khi có báo cáo và đề xuất của các phòng ban chuyên môn, huyện sẽ xử lý. “Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo xã tác động, thông báo, thuyết phục các cô giáo để ổn định tình hình chứ không hề có việc gây sức ép để các cô rút đơn. Vì đó là quyền của các cô”, ông Hòa nói.

Xã có quyền không nhận

Trả lời phóng viên, ông Đỗ Đức Thắm, Chủ tịch UBND xã Vũ Xá nói: “Việc điều chuyển cô Lan Anh về Trường Mầm non Vũ Xá là quyết định của huyện, chúng tôi là cấp dưới, chỉ biết thực hiện theo”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Động cho rằng: “Việc luân chuyển cô Lan Anh về xã Vũ Xá là của huyện, tuy nhiên xã có quyền tiếp nhận hoặc không. Nếu xã không nhận thì huyện cũng không có quyền ép, nhưng từ ngày luân chuyển đến nay chưa thấy xã có ý kiến gì”.

Cũng theo ông Tuyên, việc giáo viên Trường Vũ Xá viết đơn đề nghị không tiếp nhận cô Lan Anh gửi lên huyện là không sai, tuy nhiên các giáo viên không có quyền nhận hay không mà chỉ được đề xuất lên xã, sau đó xã tổng hợp ý kiến, đề xuất lên huyện, huyện sẽ xem xét giải quyết.

Về việc luân chuyển cô Lan Anh, theo ông Tuyên là để cô giáo này tiếp tục phấn đấu, nếu sau 1 năm mà không phấn đấu được thì sẽ cách chức. “Tôi tin, sang trường mới cô Lan Anh không thể vi phạm ngay được, ít nhất là trong 6 – 7 tháng đầu”, ông Tuyên khẳng định.

Về việc vận động các giáo viên Trường Vũ Xá rút đơn, ông Thắm cho biết, qua các buổi gặp mặt, đa phần giáo viên đồng ý để cô Lan Anh giữ chức Hiệu trưởng Trường Vũ Xá một thời gian, nếu cô Lan Anh chấp hành tốt sẽ để tiếp tục làm, nếu không thì sẽ xử lý nghiêm và lúc đó chắc chắn sẽ không còn là cảnh cáo nữa.

Ông Nguyễn Thành Tôn, Bí thư Đảng ủy xã Vũ Xá cho biết, hiện nay cô Lan Anh chưa bị xử lý kỷ luật Đảng, việc này tùy thuộc vào các đảng viên thông qua bỏ phiếu kín. Tuy nhiên, “nếu về chuyên môn bị xử lý kỷ luật là cảnh cáo, thì kỷ luật về Đảng tối thiểu cũng phải là cảnh cáo”, ông Tôn khẳng định.

Anh Anh – Lê Hữu

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận