Đằng sau những mâu thuẫn tại Trường tiểu học Tân Lập 1, TP. Nha Trang

Bài 1: Không có chuyện mao danh cán bộ C50 đến điều tra đơn phát tán

KTNT- Sau khi vụ việc việc phát tán đơn nặc danh không có chữ ký chỉ ghi đại diện một số phụ huynh học sinh Trường tiểu học Tân Lập 1 (Trường THTL 1) gửi một số cơ quan ban ngành phản ánh về những vi phạm quy chế chuyên môn nội bộ của Trường Tiểu học Tân Lập 1 (TP. Nha Trang – Khánh Hoà), Thường trực Thành ủy yêu cầu Công an TP. Nha Trang tập trung điều tra, xác minh làm rõ đối tượng viết và phát tán đơn thư nặc danh. Tuy nhiên, phía Công an không truy tìm người viết đơn mà tập trung xác minh nội dung đơn.

Theo điều tra của nhóm phóng viên, ngày 03/5/2013, Thường trực Thành ủy yêu cầu Công an TP Nha Trang tập trung điều tra, xác minh làm rõ đối tượng viết và phát tán đơn thư nặc danh. Ngày 10/10/2013, Công an TP Nha Trang đã có Thông báo số 112/AN do thượng tá Nguyễn Văn Trí, Phó trưởng Công an TP Nha Trang ký, báo cáo kết quả xác minh đơn năc danh, cơ bản những nội dung của bản báo cáo này gần như lặp lại Kết luận số 1219/KL-GD-ĐT-Ttra của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang.

Trước đó, để làm rõ vụ việc, Ban giám hiệu nhà trường gồm Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi và Hiệu phó Mai Hồng Vân cùng thống nhất mời kỹ thuật viên máy tính về kiểm tra hệ thống máy tính trong nhà trường vì nghi ngờ đơn nặc danh là do nội bộ nhà trường viết đơn. Theo đề nghị của nhà trường, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh đã mời kỹ thuật viên máy tính Nguyễn Đặng Gia Khang (nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Hoàng Minh) vào kiểm tra hệ thống máy tính của nhà trường. Quá trình kiểm tra máy tính của bà Mai Hồng Vân (theo yêu cầu của bà Vân), căn cứ vào đơn nặc danh và bản kế hoạch đổi mới phương pháp dạy học năm học 2012-2013 của Hiệu phó Mai Hồng Vân để so sánh, đối chiếu dấu vết riêng. Nhân viên máy tính ghi kết luận trong biên bản kiểm tra ngày 5/6/2013 như sau: “Cuối cùng, xác định cả 2 bản in được in trên cùng một máy đều giống nhau”.

Sau cuộc kiểm tra về kỹ thuật này, lại có thêm đơn thư tố cáo với Công an TP Nha Trang rằng Hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi đưa người mạo danh cán bộ C50- Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) vào kiểm tra máy tính và gây mất an ninh nội bộ nhà trường. Trao đổi với chúng tôi, đại diện Công ty TNHH Thương mại Hoàng Minh đã phản ứng hết sức gay gắt với bản báo cáo 112/AN của Công an TP Nha Trang. Vị đại diện này nói: “Kỹ thuật viên chúng tôi là Nguyễn Đặng Gia Khang đến hỗ trợ kiểm tra, khắc phục sự cố mạng và máy tính trong trường, nhưng một số cán bộ của Đội an ninh nhân dân Công an TP Nha Trang lại triệu tập lên chửi bới, mớm cung, dụ cung nhằm gây áp lực buộc kỹ thuật viên Nguyễn Đặng Gia Khang khai là đã nhận tiền từ hiệu trưởng Phan Thị Tiến Lợi để thực hiện mục đích cá nhân của hiệu trưởng. Một điều tra viên đe dọa ông Khang nếu không khai nhận sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can”. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Nguyễn Đặng Gia Khang khẳng định, ông không hề mạo danh cán bộ của C50 trong quá trình kiểm tra máy tính của nhà trường và đã phủ nhận điều nay tại cơ quan công an.

Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn làm việc với lãnh đạo Trường THTL 1

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã gặp và trao đổi trực tiếp với bà Phan Thị Tiến Lợi. Bà Lợi cho biết, ngày 1.3.2013, trường THTL1 có tờ trình số 11/TTr-TL1 gửi Phòng GD-ĐT và UBND phường Tân Lập cho phép Công ty TNHH Hoàng Hải thay mặt nhà trường triển khai thi công công trình bếp ăn bán trú. Khi được UBND phường Tân Lập, Phòng GD-ĐT thống nhất chủ trương cho thực hiện công tác xã hội hóa để cải tạo, sữa chữa bếp ăn bán trú, bà Lợi đồng ý để ông Nguyễn Hải Đăng-Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải chịu trách nhiệm xây dựng và ủng hộ số tiền còn thiếu trong quá trình xây dựng. Bà Phan Thị Tiến Lợi đã cùng ông Phạm Ngọc Lễ- Chi hội trưởng HPHHS, ông Nguyễn Quốc Tuấn- Phó giám đốc Công ty THHH Tuấn Vương, nhà thầu xây dựng lên gặp cán bộ phụ trách xây dựng cơ bản của Phòng GD-ĐT nhờ hướng dẫn thủ tục, sau đó đã tiến hành xây dựng bếp ăn bán trú. Tất cả hồ sơ thiết kế, dự toán đều được trường trình UBND phường Tân Lập và Phòng GD-ĐT theo đúng quy trình.

Ngày 17/4/2013, trường THTL1 làm tờ trình số 12/TTr-TL1 gửi Phòng GD-ĐT đề nghị Công ty THHH Hoàng Hải thay mặt trường tiến hành triển khai thi công nhanh chóng để đưa bếp ăn bán trú vào phục vụ các cháu học sinh. Tờ trình đã được ông Trần Nguyên Lập-Trưởng phòng GD-ĐT có bút phê: “Phòng GD-ĐT thống nhất chủ trương sửa chữa bếp ăn bán trú theo đúng quy định của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa. Đề nghị hiệu trưởng chọn công ty thi công thực hiện theo đúng quy định hiện hành. Nguồn kinh phí sửa chữa đã thống nhất của Phòng GD-ĐT trong tờ trình số 11.TTr-TL1 ngày 1.03 .2013 của trường”.

Để giảm thiểu tài chính đầu tư cho công trình bếp bán trú mới, ông Nguyễn Hải Đăng đề nghị được sử dụng lại những vật liệu tháo gỡ từ công trình bếp ăn cũ. Việc sử dụng vật liệu cũ đều có biên bản xác nhận của nhà thầu xây dựng./.

Chúng tôi tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Ngày 17.7.2013, ông Hoàng Văn Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa, Bí thư Thành ủy Nha Trang đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số cơ quan hữu quan của thành phố và Ban Thường vụ Đảng ủy phường Tân Lập về tình hình an ninh nội bộ Trường Tiểu học Tân Lập 1 (THTL1). Tại buổi làm việc, ông Trường chỉ đạo Công an TP Nha Trang tập trung điều tra, xác minh làm rõ đối tượng viết và phát tán đơn thư nặc danh tố cáo bà Phan Thị Tiến Lợi-Hiệu trưởng trường THTL1. Thay vì thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo TP Nha Trang, Công an TP Nha Trang lại mở rộng hướng điều tra tập trung vào cá nhân hiệu trưởng Trường THTL1. Điều không bình thường là quy trình điều tra của cơ quan này đã vượt quá thẩm quyền, lạm dụng các biện pháp nghiệp vụ, can thiệp sâu vào công việc chuyên môn của ngành giáo dục.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)