Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11): Người có duyên với học sinh giỏi

Năm 1995, cô Nga tham gia dự thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp tỉnh và liên tục từ đó đến nay, năm nào cô cũng đạt danh hiệu giáo viên giỏi các cấp, chẳng thế mà cô nổi tiếng khắp huyện với biệt danh “chuyên gia luyện thi học sinh giỏi”. Giở cuốn sổ tay của cô, tôi đếm có tới 49 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh vật. Các em đều đã trưởng thành, có nghề nghiệp ổn định. Nhiều người là bác sĩ, công tác tại các bệnh viện lớn; có người là giảng viên Đại học Y dược Cần Thơ. Đặc biệt, trong Tổ sinh vật của cô có 3 người là học sinh cũ từng được cô bồi dưỡng.

Kể về việc luyện thi học sinh giỏi, cô tâm sự: “Học sinh trường chúng tôi phần lớn là con em nông dân, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhưng bù lại, các em rất chăm chỉ. Hồi mới nhận dạy bồi dưỡng tôi cũng lo lắm, nhưng chính các em đã giúp tôi tin tưởng hơn vào thành công của mình”. Để có bài dạy sinh động, hấp dẫn, cô phải tìm tài liệu ở nhiều nơi, nhiều nguồn. Cô thường xuyên cập nhật kiến thức, tìm tòi cái mới để đưa vào bài giảng, luôn chú trọng bài tập thực hành bởi đây là hạn chế rất lớn của học sinh. Cô cho các em luyện tập nhiều dạng bài khác nhau để các em vừa nắm vững kiến thức, vừa thực hành tốt kỹ năng giải bài tập. Cô nói: “Điều tôi quan tâm không phải là kiến thức cho các em đi thi mà muốn các em phải nắm vững kiến thức để sau này thi vào các trường đại học, cao đẳng, chọn nghề cho tương lai”.

Không chỉ “có duyên” trong bồi dưỡng học sinh giỏi, cô Nga còn rất thành công trong giảng dạy bộ môn của mình. Với từng lớp, từng đối tượng học sinh, cô có phương pháp dạy phù hợp, giúp các em nắm chắc kiến thức cơ bản. Trong kiểm tra đánh giá, cô cũng có nhiều dạng câu hỏi cho từng đối tượng nhằm phân loại học sinh một cách chính xác. Với phương pháp đó, học sinh của cô luôn nắm vững kiến thức cơ bản; những lớp cô phụ trách, học lực của học sinh luôn đạt 90% trên trung bình, nhiều em khá, giỏi. Tỉ lệ thi tốt nghiệp cuối cấp bao giờ cũng đạt từ 85% trở lên, cao hơn rất nhiều so với bình quân chung của tỉnh. Trong năm học 2008-2009 này, học sinh của cô có 5 em tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cô nói với tôi sẽ có khoảng 3 em đạt danh hiệu cao, nằm trong danh sách đội tuyển dự thi quốc gia.

Trong những năm tháng gắn bó với nghề, cô cũng có nhiều sáng kiến kinh nghiệm có tính thực tiễn, được đánh giá cao. Trong đó cô tâm đắc nhất là đề tài Giáo dục giới tính và giáo dục sức khoẻ sinh sản cho học sinh trong giảng dạy bộ môn sinh học. Cô cho biết: “Vấn đề này rất phù hợp với chủ trương, chính sách dân số của nước ta. Đề tài này giúp các em hiểu một cách rõ ràng về vấn đề giới tính, sức khoẻ sinh sản trong thực tiễn cuộc sống, để từ đó có thái độ đúng đắn với vấn đề này”.

Những năm qua, cô Nga luôn đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, Chiến sĩ thi đua các cấp, được ngành giáo dục tỉnh, UBND tỉnh tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Cô cũng từng vinh dự được nhận giải thưởng Võ Trường Toản do Báo Sài Gòn giải phóng trao tặng, được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục. Năm 2008, cô là một trong ba nhà giáo của ngành giáo dục Sóc Trăng vinh dự được phong tặng danh hiệu cao quý – Nhà giáo ưu tú.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận