Những người gieo chữ trên miền cát trắng

Theo bảng chỉ dẫn trên Quốc lộ 1A, con đường ngoằn ngoèo đưa tôi đến Trường Tiểu học Cam Hải Tây (Cam Lâm – Khánh Hòa). Trường không có cổng chào, chỉ có dòng chữ “Trường Tiểu học Cam Hải Tây” ghi trên mép tường rào. Ngôi trường nằm trơ mình giữa nắng, gió và sóng biển. Hỏi ra mới biết, cổng trường bị bão quật đổ, do thiếu kinh phí nên chưa khắc phục được.

Gieo chữ nơi cát trắng

Thầy Phạm Xuân Khoa, Hiệu trưởng nhà trường, người có 33 năm giảng dạy, cho biết, Trường Tiểu học Cam Hải Tây có 17 giáo viên với tổng số 191 học sinh nhưng chỉ có 11 phòng học, được chia thành hai điểm. Vì thế, các thầy cô luôn phải di chuyển từ điểm 1 đến điểm 2 để kịp giờ dạy. “Đã công tác ở nhiều nơi nhưng khi đến đây tôi mới hiểu hết nỗi gian nan, vất vả mà thầy và trò phải gánh chịu”, thầy Khoa nói.
Hiện, hệ thống cơ sở vật chất của trường đang xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt, trường không có phòng nghỉ cho giáo viên và thiếu phòng học nên thay vì học 2 buổi/ngày như các trường tiểu học khác thì trường chỉ dạy 1 buổi/ ngày.
Cô giáo Đỗ Thị Bạch Diệp tâm sự: “Ngày nắng thì không sao, chứ ngày mưa khổ hết chỗ nói, đường thì lầy lội, không có điện. Nhiều học sinh do điều kiện khó khăn đến quyển sách cũ cũng không có. Nhìn các em chúng tôi thương lắm”.

Miền cát trắng nở hoa

Khó khăn là vậy nhưng sự học ở miền cát trắng đã có nhiều khởi sắc. Năm 2009, trường được đầu tư xây dựng 8 phòng học mới. Đặc biệt, năm 2011, theo Nghị định 49 của Chính phủ, mỗi em học sinh vùng ven biển được hỗ trợ 70.000 đồng/tháng nên đã phần nào giảm bớt khó khăn cho các em. Bên cạnh đó, nhà trường còn thực hiện chính sách xã hội hóa giáo dục, kêu gọi các đơn vị hỗ trợ học bổng cho các em. Cô Phạm Thị Kim Thoa tâm sự: “Ngày mới về trường, cơ sở vật chất thiếu thốn, nước ngập đến ống chân, nhiều giáo viên cảm thấy chán nản. Bây giờ, dù còn thiếu thốn nhưng dẫu sao cũng được cải thiện hơn trước nên việc học của các em cũng tốt hơn”.
Nhờ sự cố gắng của thầy và trò, trong năm học 2011- 2012, Trường Tiểu học Cam Hải Tây vinh dự đạt danh hiệu trường tiến tiến, 1 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, 3 giáo viên được UBND huyện Cam Lâm tặng Giấy khen và có 2 tổ đạt lao động tiên tiến. Tỷ lệ học sinh giỏi đạt 48,6%, khá 36,4%, trong 4 năm liền trường không có học sinh bỏ học. Được biết, năm 2013, trường được đầu tư thêm 4 tỉ đồng để xây dựng cơ sở vật chất. Hy vọng với sự đầu tư này, nhà trường sẽ gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa trong sự nghiệp trồng người. 
Tạm biệt Trường Tiểu học Cam Hải Tây, tiếng cười của các em học sinh như theo con sóng vang mãi khơi xa, như tiếp thêm sức mạnh cho các thầy cô vượt qua gian khó.


Nguồn: Phạm Nhài – Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận