Thanh Hóa: Phụ huynh “ngợp” với tiền đóng góp

KTNT- Bước vào đầu năm học mới, các bậc phụ huynh trường Mầm Non xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa) đã “hoa mắt chóng mặt” với một số khoản thu có một không hai do trường tự ý đưa ra. Ngoài những khoản thu theo quy định của Bộ GD&ĐT thì có những khoản thu theo thỏa thuận của cha mẹ học sinh cũng đội lên tiền triệu. Thực trạng lạm thu này diễn ra khiến phụ huynh không khỏi bức xúc trong khi Hoằng Phụ là một xã bãi ngang, kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn ở mức cao (trên 20%)…

È cổ “nuôi”… cô giáo

Là xã bãi ngang còn gặp nhiều khó khăn, nhưng phụ huynh nơi đây nhận thức rất tốt việc học tập là nhiệm vụ quan trọng vì thế tỷ lệ trẻ đến lớp của xã cao so với các xã bãi ngang trong vùng. Nhưng đầu năm học phụ huynh không khỏi chóng mặt với các khoản thu có một không hai. Do ngân sách xã, huyện không thể chu cấp tiền lương cho các cô giáo dạy hợp đồng, nên phụ huynh Trường Mầm Non xã Hoằng Phụ đã phải đóng tiền để thuê thêm giáo viên.

Cô Cao Thị Hạnh giải trình về các khoản thu bất hợp lý của trường

Năm học này, Trường mầm non Hoằng Phụ có 413 cháu đang theo học 13 nhóm lớp (trong đó 1 lớp nhà trẻ và 12 lớp mẫu giáo) nhưng trường chỉ có 13 giáo viên trong đó 10 giáo viên biên chế trong ngành, 3 quản lý, để đảm bảo đủ giáo viên công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ trường đã thuê thêm 14 giáo viên hợp đồng với mức lương trả cho một cô là 1.860.000 đồng/tháng. Cô Cao Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường cho biết: “Do số lượng giáo viên không đủ nên trường đã hợp đồng thuê giáo viên, trong khi ngân sách địa phương không có nên trường đã phải tự hoạch toán trả lương vì thế phải thu từ phụ huynh học sinh để trả lương cho toàn bộ giáo viên hợp đồng trên”.

Để có tiền trả cho giáo viên hợp đồng trường đã đưa ra các khoản thu thông qua sự thỏa thuận với cha mẹ học sinh cụ thể như sau: tiền bồi dưỡng giáo viên trực trưa 270.000 đồng/cháu/năm, tiền phục vụ bán trú 300.000 đồng/cháu/năm, tiền học hè và tuyển sinh:120.000 đồng/cháu, tiền tu sửa nhỏ 100.000 đồng/cháu… nhìn vào các khoản đóng góp tự nguyện phụ huynh không khỏi giật mình khi số tiền lên tới hơn 1,4 triệu đồng/cháu.

Một phụ huynh (xin giấu tên) cho hay: “Tiếng là các khoản thu trên là thu thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường trên cơ sở tự nguyện nhưng trên thực tế là phải đóng góp tất cả, vì tương lai của các cháu, vẫn biết đóng góp nặng nhưng vẫn nhắm mắt đóng cho xong”.

Biên bản họp phụ huynh về các khoản thu của học sinh

Khi được hỏi các khoản thu trên dựa vào cơ sở nào để tiến hành thu thì cô Hạnh giải thích: “Do điều kiện giáo viên không đủ nên trường có làm báo cáo trình UBND xã Hoằng Phụ về các khoản thu và được xã nhất trí việc thu các khoản trên thông qua cuộc họp của cha mẹ học sinh”. Liệu cách làm trên có đúng đã vận dụng linh hoạt công văn 1315 của Sở GD&ĐT ngày 25/7/2013 theo như lời cô hiệu trưởng nói hay chỉ là sự làm liều?!.

Được biết, trong quá trình thu các khoản đóng góp trên trường mầm non Hoằng Phụ không có văn bản hay báo cáo nào lên Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa. Trước sự việc trên dư luận có nhiều ý kiến cho rằng Ban giám hiệu trường Mầm non Hoằng Phụ cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây sự bức xúc trong phụ huynh học sinh, từ đó uy tín nhà trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cần sớm xử lý kiên quyết.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Lê Văn Phúc, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa thì ông Phúc khẳng định sự việc lạm thu ở trường mầm non Hoằng Phụ là có thật. “Sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã cho rà soát lại các khoản thu của trường Mầm non Hoằng Phụ, yêu cầu báo cáo trước ngày 6/12; nếu trường có các khoản thu trái quy định của nhà nước gây hoang mang, bức xúc dư luận thì sẽ xử lý kiên quyết trả lại sự tin tưởng cho phụ huynh khi gửi gắm con em mình”.

Được biết không riêng gì trường Mầm non Hoằng Phụ mà hiện nay trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có gần 200 giáo viên mầm non đang dạy hợp đồng và số giáo viên trên không được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước mà đều do các trường tự cân đối để trả lương cho số giáo viên hợp đồng trên.

Trường Mầm non xã Hoằng Phụ

Theo quy định các khoản thu như khen thưởng, các khoản hỗ trợ cho giáo viên dạy hợp đồng chỉ được kêu gọi, ủng hộ chứ không được bổ đầu học sinh ra để thu. Còn các khoản thu như tiền bồi dưỡng giáo viên trực trưa, tiền phục vụ bán trú… là không có trong quy định của nhà nước.

Thiết nghĩ, Phòng GD&ĐT huyện Hoằng Hóa cần sớm làm rõ, xử lý nghiêm những sai phạm để các bậc phụ huynh nơi đây an tâm, tránh gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh mỗi khi cho trẻ đến trường./.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận