Trước giờ tuyển sinh ĐH – CĐ 2007, Bộ GD-ĐT khẳng định: Đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Nhà trọ thiếu trầm trọng

Tại Bến xe Miền Đông, ông Nguyễn Văn An, quản lý tổ xe ôm, cho biết ngay từ 4 giờ sáng 1-7, đã “tràn ngập” TS xuống bến. Tổng cộng trong ngày, có khoảng gần 10 ngàn TS từ các tỉnh Hà Tĩnh, Hà Nam, Bình Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắc Lắc… đổ xuống đây, trong đó trên 70% TS có nhu cầu tìm nhà trọ, hướng dẫn đường đến trường…

Có mặt tại bến xe ngày từ đầu giờ chiều, theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong vòng 2 giờ, các tình nguyện viên đã tư vấn, hướng dẫn cho hơn 3.000 TS đi về các nhà trọ. Do phải trực từ 2 giờ sáng giữa trời mưa nên có nhiều tình nguyện viên nhiễm bệnh. Đội phó Đội sinh viên tình nguyện tại Bến xe Miền Đông Phạm Phi Hùng cho biết: Năm nay ít thấy trường hợp “một người đi thi – cả nhà đi theo” như mọi năm nên việc hỗ trợ đến chỗ trọ đơn giản hơn. Giá xe ôm phục vụ TS đi thi cũng được giảm 30%-50%, đối với những TS đi xe buýt thì được phát vé miễn phí. Ngoài ra, hầu hết các TS đều được phát bản đồ TPHCM.

Tuy nhiên, trong ngày hôm qua, phụ huynh và TS dự thi tại các hội đồng thi Trường ĐH Công nghiệp TPHCM ở khu vực Tân Phú rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” vì không tìm được chỗ trọ. TS và tình nguyện viên liên tục gọi về trung tâm nhờ hỗ trợ nhưng trung tâm cũng đành… bó tay, nên các TS phải đi qua các quận lân cận như Tân Bình, quận 11 tìm nhà trọ.

Chị Nguyễn Thị Phước Kiến, phụ trách bộ phận nhà trọ của Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, cho biết: “Từ sáng sớm, điện thoại tại trung tâm đã liên tục bị kẹt vì nhu cầu tìm chỗ ở của TS tại khu vực quận Tân Phú gọi về quá đông. Đặc biệt, chỗ cho TS nam ở gần địa điểm thi thuộc các khu vực đường Trần Văn Ơn, Độc Lập, Thạch Lam… thiếu trầm trọng”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhu cầu chỗ trọ cho TS, phụ huynh ở quận Tân Phú cần tới trên 10 ngàn chỗ nhưng trung tâm chỉ đáp ứng được vài trăm chỗ. Hiện Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TP đang kêu gọi người dân nơi đây tạo điều kiện cho các TS thi ở khu vực này có chỗ ở trong những ngày thi.

Kiểm tra tính sáng tạo thông qua đề thi tự luận

Đến chiều 1-7, Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2007 Bộ GD-ĐT khẳng định, đến nay, mọi công việc chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ đợt 1 (khối A,V) ngày 4 và 5-7-2007 đã hoàn tất. Cả nước có 668.157 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), có 830 điểm thi với 20.200 phòng thi. Hiện nay đề thi dành cho đợt 2 đã được chuyển đến các cơ sở in sao đề an toàn, tuyệt mật. Cạnh đó, 17 đoàn thanh tra lưu động, trong đó có 1 đoàn thường trực sẽ giải quyết các vụ việc đột xuất, 8 đoàn lưu động tại các trung tâm thi lớn và 8 đoàn “chốt” tại 3 điểm thi lớn ở Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ, 3 ĐH vùng và 2 ĐH quốc gia. 

Ban chỉ đạo tuyển sinh cũng cho biết, do kỳ thi năm nay có 4 môn thi trắc nghiệm (ngoại ngữ, hóa, vật lý, sinh vật) nên việc in sao đề thi đã được chuẩn bị kỹ lưỡng với quy mô lớn hơn. Ban đề thi do Bộ GD-ĐT thành lập có 80 cán bộ, trong đó 50% là cán bộ giảng dạy tại các trường ĐH, 50% là các bộ giảng dạy tại các trường THPT ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam tham gia biên soạn và phản biện đề thi. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, các TS có thể an tâm vì đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, không lắt léo, không đánh đố. Đề thi tự luận được đổi mới theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của TS. Và, Cục sẽ không ra đề thi vào các phần đã giảm tải, cắt bỏ; phù hợp với thời gian làm bài của TS và có khả năng phân loại cao. 

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT khẳng định trong đề thi tuyển sinh ĐH tới đây, bộ vẫn duy trì việc ra đề hai phần dành cho HS phân ban và không phân ban. Đối với đề thi tuyển sinh ĐH sẽ có 2 phần: phần chung và phần tự chọn cho phân ban và không phân ban. Phần tự chọn thì HS phân ban có thể làm phần không phân ban và ngược lại, nhưng chỉ được chọn một. Việc tái diễn tình trạng thí sinh làm “trèo” sang phần đề không đúng quy định sẽ bị xử lý chứ không được “du di” như kỳ tuyển sinh năm 2006 và kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi. 

SGGP 

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận