Mây Nếp, cây công nghiệp ở Hải Hà

KTNT – Huyện Hải Hà (Quảng Ninh) có điều kiện khí hậu phù hợp cho việc trồng cây mây nếp. Mây nếp có đặc tính vỏ trắng ngà, bóng đẹp, bền. Thấy rõ lợi ích của loài cây này, năm 2006, huyện đã đầu tư gần 170 triệu đồng trồng thử nghiệm trên diện tích 2ha ở 2 xã Quảng Sơn và Quảng Đức. Sau hơn một năm trồng, hiện nay mây nếp phát triển khá tốt, mang lại nhiều triển vọng. Qua thực tế trồng cho thấy, đưa mây nếp vào trồng ở Hải Hà không những góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Xem thêm: Giàu lên từ cây chuối sứ lùn

Đi thăm đồi mây của gia đình ông Đặng Văn Sơn ở xã Quảng Sơn, chúng tôi càng thấy rõ lợi ích mà cây công nghiệp này mang lại. ông Sơn cho biết: “Trước khi huyện có chủ trương đưa cây mây nếp vào trồng, chúng tôi được đi tham quan mô hình ở Thái Bình và thấy đầu ra của sản phẩm này hoàn toàn khả quan. Các doanh nghiệp ở Thái Bình cũng đặt mua sản phẩm mây nếp của Hải Hà khi thu hoạch”. ông Sơn cho biết thêm, hiện nay trên thị trường 1kg cật mây nếp khô có giá 120.000 đồng; ruột mây nếp dùng để làm giấy cao cấp giá 35.000 đồng/kg. Trong những năm đầu tiên, gia đình ông Sơn và các hộ trồng thử nghiệm được huyện hỗ trợ 70% vốn đầu tư. Mây nếp chỉ phải trồng một lần nhưng có thể khai thác được 20 năm. Cây trồng đến năm thứ ba là có thể khai thác, năm đầu tiên sẽ cho sản lượng khoảng 7 tấn/ha, doanh thu 49 triệu đồng. Những năm tiếp theo, sản lượng sẽ tiếp tục tăng 30%/năm. Mây nếp có thể trồng ở ao, kênh mương.

Xem thêm: imp trong trồng trọt là gì

Từ thành công của gia đình ông Sơn và nhiều hộ khác, đến nay diện tích mây nếp ở Quảng Sơn đã đạt 5ha. Hy vọng trong những năm tới mây nếp sẽ là cây xoá đói giảm nghèo ở Hải Hà.

Vũ Công Thành

Bài viết liên quan

Thêm bình luận