Trồng xen canh xoài và roi cho hiệu quả cao

Anh Lê Châu Cường ngụ tại thị trấn Tân Sơn – huyện Ninh Sơn – Ninh Thuận sau nhiều thời gian học tập và tìm hiểu mô hình trồng cây ăn quả tại Tiền Giang, với những kiến thức và kinh nghiệm thực tế nắm bắt được anh đã áp dụng vào việc trồng và chăm sóc cây ăn trái ngay trên vùng đất nắng nóng, khắc nghiệt của thị trấn Tân Sơn. Anh cũng tiến hành chiết cành xoài để giúp xoài đạt hiệu quả năng suất cao.

Mặc dù đã áp dụng và trồng thử nghiệm rất nhiều loại cây như khoai mì, mía, bắp, khoai lang nhưng đều không mang lại hiệu quả đáng kể. Anh tích cóp vốn và quyết định vào vùng đất Cai Lậy – Tiền Giang học tập về mô hình cây ăn trái, sau 5 tháng học tập kiến thức lý thuyết và thực hành thực tế anh đã thành thạo với đặc điểm và cách chăm sóc từng loại cây ăn trái.Năm 2009 anh bắt đầu khai hoang và thêm mới diện tích đất trồng, quyết định vay vốn ngân hàng 30 triệu đầu tư vào mô hình trồng cây ăn trái, khởi đầu là các giống xoài Hoà Lộc, xoài Đài Loan. Sau một năm anh bắt đầu tiến hành trồng xen canh roi với xoài. Đến nay anh đã có 5 ha diện tích với 1.100 gốc xoài và gần 300 gốc roi.

Có thể bạn cũng quan tâm tới những bài viết

Với mô hình trồng xen xoài và roi đến nay mỗi năm gia đình anh cho thu nhập 40 triệu đồng từ việc bán roi và 60 – 70 triệu đồng tiền xoài sau khi đã trừ đi các khoản chi phí. Đáng nói vườn xoài xum xuê của gia đình anh có thể cho ra trái quanh năm và mỗi trái xoài có trọng lượng từ 1,5 – 2kg.Cũng nhờ mô hình này đến nay gia đình anh đã nhanh chóng thoát nghèo, chia sẻ với chúng tôi về bí quyết làm ăn của mình anh nói, để có xoài bán quanh năm cần phải kết hợp làm xoài chính vụ và trái vụ, đặc biệt việc bón phân và chăm sóc đòi hỏi phải có sự phân chia theo từng khu vực và từng tháng mới đạt được hiệu quả.

Kết hợp với việc vận dụng lấy ngắn nuôi dài, với diện tích trồng roi anh có thêm thu nhập trang trải chi phí và chăm sóc cho vườn xoài, ngoài ra anh còn mua thêm 3 con bò sinh sản và đào ao nuôi cá vừa giúp tăng thêm nguồn thu nhập vừa đảm bảo có thêm nguồn nước tưới tiêu cho vườn cây ăn quả. Dự kiến sang năm anh tiếp tục mở rộng quy mô lên thêm 5 ha nữa.

Ông Trần văn Điệp – Cán bộ Hội nông dân huyện Ninh Sơn cho biết “Mô hình trồng xen canh xoài và roi của anh Cường rất phù hợp với điều kiện nắng nóng quanh năm tại Ninh Sơn đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hội cũng đã vận động một số hộ áp dụng theo mô hình này”.

Nguồn: báo nông nghiệp Việt Nam

Bài viết liên quan

Thêm bình luận