Phấp phỏng… hoa đào

Tết Nguyên đán đang đến gần. Những ngày này, người dân trồng đào xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang đang “nín thở” ngóng thời tiết để chờ… sự thành công của vụ hoa đào.

Đến xã Dĩnh Kế, thành phố Bắc Giang những ngày này, trên các cánh đồng tràn ngập không khí chuẩn bị hoa ngày Tết, trong đó, đào vẫn là loại hoa chủ lực. Theo anh cán bộ xã Nguyễn Đức Liên, chúng tôi đến cánh đồng Quan, thôn Nợm. Cả cánh đồng trên 10 ha thì có đến 90% diện tích trồng đào. Với những loại cây trồng khác, người dân có thể thảnh thơi trồng theo mùa vụ nhưng riêng với hoa đào thì ngay sau khi vừa thu hoạch, người dân nơi đây đã phải ra đồng cuốc tơi, để ải làm xốp đất. Khi Tết vừa qua, khoảng mùng 10 tháng Giêng, nhà nào nhà nấy phải bắt tay vào trồng.

Xem thêm: Ý nghĩa của hoa hồng

Trong suốt những tháng đầu, người dân phải bón phân, bơm nước để cây phát triển. Khi cây ra cành con chừng 20-25cm, phải cắm cọc, uốn tạo thế cây, cắt tay để cây “tức” đâm cành dăm, cây càng nhiều cành dăm càng đẹp.  Những tháng này, sâu bệnh bắt đầu phát triển. Tuỳ theo từng loại bệnh như chảy nhựa, nấm, sâu cuốn lá, đục thân… để chọn lựa phun loại thuốc phù hợp, thậm chí nhiều cây phải kỳ công quét cả thuốc trừ sâu vào thân cây mới loại trừ được sâu bệnh. Đến độ tháng 8, 9, người trồng phải chú ý tiếp tục cắt cành con để tạo dáng. Tháng 10, 11 được coi là giai đoạn quan trọng nhất với người trồng đào. Kinh nghiệm cho thấy cây nhiều năm tuổi, dáng cân, nhiều dăm, hoa nở vừa phải, nhiều nụ, lộc… sẽ bán được giá cao. Người dân phải khôn ngoan biết chọn thời điểm khoanh gốc, tuốt lá tuỳ với từng cây và theo dự báo thời tiết để quyết định cây đào nở hoa đúng dịp Tết. Nếu khoanh gốc không chuẩn, cây dễ bị hỏng, nếu tuốt lá chậm muộn một vài ngày, hoa có thể nở trước, sau dịp Tết. Điều đó đòi hỏi người trồng đào phải có kinh nghiệm và sự may rủi từ “ông trời”. Nếu trời nắng ấm nhiều, cây sẽ mau nở hoa, còn trời lạnh, hoa lại nở sau Tết. Vất vả là vậy nhưng đào vẫn là loại cây có giá trị kinh tế cao được người dân xã  Dĩnh Kế lựa chọn để làm giàu. Từ năm, bảy năm nay hàng trăm hộ dân xã Dĩnh Kế đã theo cây trồng này, hộ ít thì một vài trăm gốc, hộ nhiều lên đến gần nghìn gốc. Hiện nay toàn xã có 39ha đào, tăng 20% so với năm trước. Cây đào đã góp phần nâng cao đời sống cho không ít hộ dân trong xã.
Xem thêm: Thối rễ ở lan hồ điệp và cách cứu cây
Đi dọc các cánh đồng trên xã Dĩnh Kế, những thửa ruộng trồng đào san sát nhau, chờ ngày trổ bông, chúng tôi cảm  nhận được sự nỗ lực của người dân xã Dĩnh Kế trong một năm qua. Bên cạnh những nụ  đào đang chờ dịp Tết thì đã có những ruộng đào đã vội vã bung cánh nở. Bà Nguyễn Thị Thêm đang chăm sóc đào trên cánh đồng thôn Hạc than phiền: “Bây giờ mới là đầu tháng Chạp mà hoa đã nở bung thế này thì chỉ 10-15 hôm nữa là tàn hết. Ròng rã một năm trời chăm sóc vất vả lại mất tiền đầu tư, coi như năm nay lỗ nặng”.

Xem thêm: Hoa giấy và những bài thuốc tuyệt vời

Cũng trong tâm trạng lo lắng, ông Nguyễn Quang Thiệu đang mong chờ thời tiết sẽ bớt ấm đi và có thêm một vài đợt rét nữa để  hơn trăm gốc đào nhà ông nở hoa đúng dịp. Trái ngược với ruộng đào nhà bà Thêm, năm nay, ruộng đào nhà anh Quang đã hứa hẹn một vụ bội thu, trong đó có gần chục gốc đào có giá từ 3 đến 7 triệu đồng. Đó là do có kinh nghiệm tích luỹ từ việc trồng đào nhiều năm nay nên anh đã chọn thời điểm khoanh gốc, tuốt lá, giữ độ ẩm cho cây phù hợp. Anh cho biết: “Những ngày qua tôi theo dõi sát sao giá cả thị trường, thấy hoa mai dự báo tăng từ 30-50% thì chắc hoa đào cũng không thể kém hơn. Hy vọng rằng vụ đào năm nay đào có giá sẽ bù đắp lại một năm vất vả vừa qua”. Hoà cùng niềm vui với gia đình anh Quang, nhiều người dân chăm sóc đào trên cánh đồng thôn Mé cũng phấp phỏng… hy vọng.

Theo BGO

Bài viết liên quan

Thêm bình luận