Thương hiệu của Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng: Chất lượng đào tạo

Hơn 15 năm qua, với sự nỗ lực của Hội đồng quản trị, lãnh đạo nhà trường và trách nhiệm cùng sự nhiệt tình phấn đấu của tập thể cán bộ, công nhân viên, thầy – cô giáo và học sinh – sinh viên, Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng đã trở thành điểm sáng về đào tạo nghề trong các trường ngoài công lập, khẳng định thương hiệu của mình tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Vượt khó

Những ngày đầu thành lập, trong bối cảnh đất nước đang trong tiến trình đổi mới nên nhà trường gặp nhiều khó khăn, thử thách. Trên địa bàn Đà Nẵng lúc bấy giờ chưa có trường ngoài công lập nào để học hỏi kinh nghiệm, xây dựng mô hình tổ chức.

Theo GS. TSKH Phan Quang Xưng, Hiệu trưởng nhà trường, từ cơ sở vật chất, kỹ thuật phải xây mới hoàn toàn đến trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy, đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, nội dung chương trình, giáo trình giảng dạy, công tác tuyển sinh…, trường đều phải tự tìm hiểu, xây dựng và tổ chức thực hiện. Từ 2 chuyên ngành đào tạo và dưới 500 học sinh – sinh viên (HSSV) ban đầu, nay trường có 18 chuyên ngành thuộc 4 lĩnh vực đào tạo (kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, chăm sóc sức khỏe) với hơn 7.000 HSSV.

“Chiến lược phát triển của nhà trường từ khi thành lập đến nay là quan tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và tăng cường giáo dục toàn diện cho HSSV, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm của từng năm học, quyết định đến sự phát triển của trường. Nhờ chất lượng giáo dục được khẳng định, trường đã thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh và HSSV đăng ký theo học”, thầy Xưng nói.

“Nắm bắt nhu cầu lao động ngành điều dưỡng tại thị trường Đức và Nhật Bản, trường có chương trình liên kết với các nước này và mời người bản xứ đến đào tạo ngoại ngữ cho HSSV”, Hiệu trưởng Phan Quang Xưng, cho biết.

15 năm qua, đã có gần 30.000 lượt HSSV tốt nghiệp ra trường, trong đó có hàng trăm em học liên thông và tốt nghiệp đại học. Một trong những thế mạnh của trường được nhiều HSSV đăng ký học là lĩnh vực đào tạo chăm sóc sức khỏe. Điểm đặc biệt của ngành này ở Phương Đông là lý thuyết đi đôi với thực hành. Thầy Xưng cho biết, sau kỳ thực tập, hầu hết HSSV ngành chăm sóc sức khỏe được giám đốc bệnh viện đa khoa các tỉnh: Quảng Nam, Bình Định, Quảng Bình, Quảng Trị, Đắk Lắk… đánh giá chất lượng thực tập tốt. Từ việc chỉ tuyển sinh tại địa phương, nay nhà trường đã vươn tầm tuyển sinh, đào tạo và cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho các tỉnh, thành thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Những mùa trái ngọt

Với số lượng HSSV tăng không ngừng, bộ máy nhà trường phải mở rộng quy mô để đáp ứng khối lượng công việc. Ngày đầu chỉ có 34 cán bộ, giáo viên, nay trường có 274 cán bộ, công nhân viên, giáo viên làm việc tại 6 phòng, 6 khoa và 2 cơ sở trực thuộc (Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học, Phòng khám Đa khoa). Trong đó có 2 tiến sĩ, 20,5% đạt trình độ thạc sĩ, 14% đang theo học cao học và nghiên cứu sinh… Đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường tích cực hưởng ứng cuộc vận động: “Mỗi thầy – cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cống hiến hết sức mình vì sự nghiệp trồng người.

Nhờ chú trọng đầu tư xây dựng phòng học, khu thí nghiệm, thực hành và mua sắm trang thiết bị, trường đã đảm bảo được quy mô tuyển sinh; HSSV ổn định nơi ăn ở, sinh hoạt, có điều kiện làm thí nghiệm, thực hành.

Ghi nhận công lao trong sự nghiệp trồng người, tập thể cán bộ, công nhân viên và giáo viên nhà trường đã được nhận nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Đà Nẵng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Cờ thi đua xuất sắc của thành phố và Khối thi đua các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập; Biểu tượng Vàng và Giấy ghứng nhận “Vì sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực Việt Nam”. Đặc biệt, ngày 20/11/2013, Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là nguồn động viên kịp thời để thầy trò tiếp tục phát huy sáng tạo, phát triển nhà trường lên tầm cao mới, góp phần đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa giáo dục, tạo nguồn nhân lực cho thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ngày 26/5/1998, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký quyết định thành lập Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Đông Đà Nẵng. Trên cơ sở đề nghị của lãnh đạo TP. Đà Nẵng, ngày 20/11/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 7444/QĐ-BGDĐT chuyển Trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật Phương Đông Đà Nẵng thành Trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng.

Nguồn: Kinh tế nông thôn(kinhtenongthon.vn)

Bài viết liên quan

Thêm bình luận